Iran muốn tiếp tục hợp tác với IAEA để giải quyết các vướng mắc

  Giám đốc IAEA Rafael Grossi tới Iran ngày 22/11 và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, Giám đốc AEOI Mohammad Eslami, thảo luận về các vướng mắc lớn giữa Iran và IAEA.

  Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi. (Ảnh: IAEA)

  Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Behrouz Kamalvandi ngày 25/11 cho hay nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để giải quyết các vấn đề còn lại liên quan tới chương trình hạt nhân.

  Thông báo của Iran được đưa ra sau khi Giám đốc IAEA Rafael Grossi hôm 24/11 cho rằng chuyến công du tới Tehran của ông đã không được như mong muốn khi không thể đạt được thỏa thuận với Iran về các vấn đề quan trọng, trong đó có việc khôi phục quyền tiếp cận một cơ sở hạt nhân của nước này.

  Phản ứng trước phát biểu của Giám đốc IAEA, Iran cho rằng một vài vấn đề giữa cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc và Iran sẽ cần được giải quyết trong thời gian tới.

  Theo người phát ngôn Kamalvandi, "các vấn đề có nhiều khía cạnh khác nhau và chủ đề khác nhau trong khi có rất ít thời gian để thảo luận mọi thứ do ông Grossi tới Tehran ngay trước cuộc họp Ban Giám đốc IAEA. Chúng tôi không thể kết luận và giải quyết dứt điểm mọi vấn đề."

  Liên quan đến tính chân thực của các vấn đề chủ yếu liên quan đến việc bảo đảm đạt được thỏa thuận, ông Kamalvandi cho rằng "chúng tôi sẽ cần lên chương trình, xây dựng khung làm việc và xác định các ưu tiên. Phần lớn trong số đó đã được hoàn thành. Ngay cả đến phút cuối cuộc gặp, chúng tôi vẫn cố gắng để hoàn thành nhưng không thể".

  Ông Kamalvandi khẳng định "liên hệ và hợp tác giữa Iran và IAEA vẫn sẽ được tiếp tục duy trì trong thời gian tới."

  Giám đốc IAEA Grossi tới Iran ngày 22/11 và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, Giám đốc AEOI Mohammad Eslami, thảo luận về các vướng mắc lớn giữa Iran và IAEA, trong đó có bất đồng liên quan tới việc giám sát các hoạt động tại cơ sở sản xuất linh kiện cho máy ly tâm ở gần Karaj.

  Chuyến công du này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân dự kiến được nối lại vào ngày 29/11 tới tại Vienna (Áo)./.

  Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/iran-muon-tiep-tuc-hop-tac-voi-iaea-de-giai-quyet-cac-vuong-mac/756192.vnp