Iran mua nhiều máy bay chiến đấu mới để tăng cường phòng thủ

Ngày 23-11, Phó Tư lệnh quân đội Iran Ahmad Reza Pourdastan cho biết, nước này có kế hoạch sẽ mua thêm nhiều máy bay chiến đấu mới nhằm tăng cường khả năng phòng không trong tương lai.

Thiếu tướng Pourdastan nói với các phóng viên rằng, các cuộc thảo luận về kế hoạch mua sắm máy bay chiến đấu mới này đã tiến hành, tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể nước này sẽ mua loại máy bay chiến đấu nào và từ quốc gia nào.

Theo Phó Tư lệnh quân đội Iran, các máy bay chiến đấu hiện có của không quân Iran “đã được nâng cấp và sẵn sàng bảo vệ đất nước và đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào”.

Iran mua nhiều máy bay chiến đấu mới để tăng cường phòng thủ - Ảnh 1

Mô hình máy bay chiến đấu Qaher F-313 của Iran

Ngoài ra, ông Pourdastan còn nhấn mạnh đến kế hoạch sử dụng các trang thiết bị quân sự do nước này tự sản xuất, đặc biệt là các loại vũ khí cho không quân, đồng thời, ông cho biết thêm rằng, Iran còn chế tạo vũ khí mới đủ để đối phó với các mối đe dọa tiềm năng.

Hôm 16-11, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehqan cho biết, nước này dự kiến sẽ sớm công bố máy bay trực thăng chiến đấu mang tên Saba-248 và xe tăng hiện đại Karrar do nước này tự sản xuất.

Bộ trưởng Dehqan cho biết thêm rằng, những trang bị mới này do các chuyên gia trong nước, phối hợp với các trung tâm khoa học và nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp trong nước, thiết kế và chế tạo tại Bộ Quốc phòng Iran.

Trong những năm gần đây, Iran đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về quốc phòng, bao gồm việc sản xuất thành công nhiều hệ thống vũ khí và phương tiện quân sự quan trọng.