Iran mời Tổng giám đốc IAEA đến Tehran đàm phán

  69 liên quanGốc

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, Tổng giám đốc IAEA Rafael MarianoGrossi 'đã được mời' đến Tehran để đàm phán về thanh sát hạt nhân, thời điểm cũng đã được đề xuất.

  Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi. Ảnh: AFP/TTXVN

  Iran đã mời Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi đến đàm phán sau khi quan chức này bày tỏ lo ngại về việc thiếu tiếp xúc với chính quyền Iran.

  Cụ thể, phát biểu với giới báo chí ngày 15/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, ông Grossi "đã được mời" đến Tehran và thời điểm đã được đề xuất, song không cung cấp thêm thông tin cụ thể.

  Dự kiến, ông Grossi sẽ gặp Ngoại trưởng Iran và lãnh đạo cơ quan năng lượng nguyên tử Iran. Người phát ngôn cũng nêu rõ: "Chúng tôi đang chờ phản hồi của ông ấy."

  Được biết, ông Grossi đến Tehran lần gần đây nhất là vào tháng 9 . Ông đã đạt được thỏa thuận về quyền tiếp cận thiết bị giám sát tại các cơ sở hạt nhân của Iran.

  Cũng vào thời gian này, IAEA đã công bố báo cáo nêu rõ nhiệm vụ thanh sát hạt nhân của họ tại Iran đã bị "suy yếu nghiêm trọng" sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của IAEA đối với các hoạt động hạt nhân ở nước này.

  Bên cạnh đó, IAEA cũng cho biết Iran đã tăng cường kho urani được làm giàu vượt mức cho phép theo JCPOA.

  Hà Linh (TH)

  Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/iran-moi-tong-giam-doc-iaea-den-tehran-dam-phan-156684.html