Iran liên tiếp thử thành công tên lửa hiện đại

Iran lại vừa tiến hành phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo đất đối biển tầm trung tại Vịnh Ba Tư. Thông tin trên vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran – ông Majid Bokaei đưa ra hôm qua (16/4).

Iran lại vừa tiến hành phóng thử thành công một quả tên lửa đạn đạo đất đối biển tầm trung tại Vịnh Ba Tư. Thông tin trên vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran – ông Majid Bokaei đưa ra hôm qua (16/4).

Tuy nhiên, ông này không cho biết thông tin chi tiết về tầm bay, các đặc điểm của loại tên lửa này cũng như thời gian tiến hành vụ thử.

Thời gian gần đây, Iran liên tục tuyên bố phóng thử thành công nhiều loại tên lửa do nước này tự chế. Tuy nhiên, giới chức và chỉ huy quân đội Iran nhiều lần khẳng định rằng, tất cả các vụ thử nghiệm tên lửa và huấn luyện lực lượng vũ trang của họ chỉ nhằm mục đích tự vệ và phòng thủ.

Tên lửa Fajr-5

Gần đây nhất, hôm thứ Bảy tuần trước (13/4), Iran đã tiến hành phóng thử 3 quả tên lửa đất đối đất tự chế mới nhưng cũng không tiết lộ cụ thể đó là những loại tên lửa gì.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, Iran cũng thử nghiệm thành công tên lửa Naze’at 10 và Fajr-5 trong một cuộc tập trận quân sự. Tên lửa Fajr-5 là loại pháo tên lửa tầm ngắn, có tầm phóng khoảng 75 km, trong khi Naze’at-10 là loại tên lửa đạn đạo tầm trung, có khả năng tấn công các mục tiêu trong vòng bán kính 100-300 km.

Trước đó, hôm 10/2, một quả tên lửa không đối không Fakour cũng được quân đội nước này phóng thử thành công. Vào ngày cuối cùng của năm 2012, Tehran cũng tiến hành phóng thử thành công một quả tên lửa đất đối không Ra’d (Sấm sét).

Trong một diễn biến liên quan khác, hồi tháng 7 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Iran – ông Ahmad Vahidi đã công bố những tiến bộ của nước này trong việc phát triển và chế tạo phiên bản nội địa của hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300 của Nga. Giới chức Iran cho biết, hệ thống tên lửa được gọi với cái tên Bavar (Niềm tin) 373 này thậm chí còn tối tân và tối ưu hơn cả S-300 của Nga.

Một hợp đồng trị giá 800 triệu USD giữa Nga và Iran đã được ký kết hồi cuối năm 2007, theo đó, Nga sẽ bán cho Iran 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300PMU.

Tuy nhiên, đến ngày 22/9/2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã bất ngờ ký một sắc lệnh chấm dứt hợp đồng với Tehran , tuân theo Nghị quyết 1929 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Nghị quyết này cấm các quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cung cấp các loại vũ khí cho Iran, trong đó có tên lửa và các hệ thống tên lửa, xe tăng, trực thăng tấn công, chiến đấu cơ và tàu chiến.

Đan Khanh - (theo RIA)