Iran không muốn leo thang căng thẳng

Ngoại trưởng Iran cho biết, Tehran đã cảnh báo Washington thông qua các kênh ngoại giao về một cuộc tấn công sẽ xảy ra vào Israel nhằm đáp trả việc Không quân Israel pháo kích vào lãnh sự quán Iran ở Damascus và nói sau cuộc tấn công rằng, Iran không muốn leo thang thêm nữa.

Ngày 18/4, Hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian: “Chúng tôi đã chuyển tải các thông điệp rõ ràng tới người Mỹ rằng quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran do Tổng thống Ebrahim Raisi đứng đầu nhằm trừng phạt chế độ Do Thái (Israel) là quyết định cuối cùng và dứt khoát".

"Sau hành động trừng phạt, Chiến dịch True Promise, vào khoảng 2h30 sáng ngày 14/4 (11h GMT ngày 13/4), chúng tôi đã gửi một thông điệp khác tới Mỹ thông qua các kênh ngoại giao, nói rằng chúng tôi không tìm cách leo thang căng thẳng", Ngoại trưởng Iran cho biết thêm.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Ảnh: TASS)

Nhà ngoại giao hàng đầu của Iran cũng cho biết, trước cuộc tấn công vào Israel, Tehran đã nói với Washington rằng họ sẽ không nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ ở Trung Đông “trừ trường hợp Mỹ muốn thực hiện các biện pháp quân sự để hỗ trợ Israel”.

Ngoại trưởng nêu rõ rằng, Iran đã trao đổi tin nhắn thông qua Bộ phận Lợi ích của Mỹ tại Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran, cũng như “thông qua các kênh ngoại giao chính thức”. Theo nhà ngoại giao này, những cuộc liên lạc này được thực hiện nhằm "ngăn chặn sự leo thang căng thẳng và một cuộc khủng hoảng trong khu vực".

Vào tối ngày 13/4, Iran đã phóng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel, gọi đây là phản ứng đối với "nhiều tội ác", bao gồm cả cuộc tấn công được cho là của Israel vào khu vực lãnh sự của đại sứ quán Iran ở Damascus. Tehran nhấn mạnh rằng cuộc tấn công chỉ nhằm vào các mục tiêu quân sự mà lãnh sự quán bị tấn công.

Israel đã được Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ trong việc đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của Iran. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã chặn được 99% trong số 350 quả đạn của Iran bắn vào nước này. Chính quyền Israel cho biết họ đang chuẩn bị trả đũa vụ tấn công của Iran. Tehran đảm bảo rằng họ không có kế hoạch thực hiện thêm bất kỳ hành động nào sau cuộc tấn công mới nhất, nhưng sẵn sàng trả đũa bất kỳ hành động nào của Israel một cách cứng rắn và "gây chết người hơn".

Trong khi đó, New York Times dẫn lời các nguồn tin riêng cho biết, các quan chức Mỹ tức giận vì Israel có hành động thiếu kiềm chế đối với Iran mà không tham khảo ý kiến của Washington - tiến hành một cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran ở Syria. Sau đó Israel còn gửi một thông báo thiếu thông tin cho phía Mỹ.

Trâm Anh

Nguồn Công Lý: https://congly.vn/iran-khong-muon-leo-thang-cang-thang-426601.html