Iran khoe hệ công hệ thống bảo vệ xe tăng tự phát triển

Thông tấn Fars News đưa tin Quân đội Iran hôm 20-10 đã thử nghiệm hệ thống phòng vệ chủ động (APS) tự phát triển lần đầu tiên, trang bị cho xe tăng chiến đấu chủ lực Zulfiqar.

“Hệ thống có thể được lắp đặt trên thiết vận và xe tăng. Chúng tôi sẽ triển khai nó cho xe tăng Zulfiqar”, ông Aaboutalebi, một kỹ sư kỹ thuật quân sự tham gia phát triển dự án chia sẻ với thông tấn Fars News.

Iran khoe hệ công hệ thống bảo vệ xe tăng tự phát triển - Ảnh 1

Xe tăng Zulfiqar của quân đội Iran (Ảnh: Fars News)

Hệ thống APS của Iran có thể phát hiện nhanh đầu đạn phóng từ súng phóng lựu, cho phép xe tăng và binh sĩ Iraq tiêu diệt mối nguy hiểm đồng thời tung ra đòn phản công chính xác về phía quân địch.

Hệ thống được sản xuất và kiểm nghiệm bằng radar tạo sóng xung siêu âm như một loại “tường lửa” xoay liên tục 360 độ bao phủ toàn bộ thân xe tăng. Nó có thể được lắp đặt trên tất cả các loại thiết vận và chiến xa.

“Chúng tôi sử dụng một radar Doppler trong quá trình thiết kế hệ thống và thử nghiệm thực tế đã thành công”, ông Aaboutalebi cho biết thêm.

Các kỹ sư Iran cho biết họ lấy cảm hứng để thiết kế "tường lửa" từ nhiều hệ thống APS của quân đội trên toàn thế giới, tuy nhiên, họ khẳng định sản phẩm hoàn toàn không phải là một bản sao của nước ngoài.

“Chúng tôi lấy cảm hứng từ nhiều hệ thống, tuy nhiên, hệ thống này hoàn toàn được phát triển nội địa", ông Aaboutali giải thích với Fars News.

Trúc Phạm