Iran khẳng định duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự tại Syria

Iran tuyên bố sẽ duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự tại Syria chừng nào Tehran thấy vẫn 'hiệu quả và có ích' và miễn là Chính phủ Syria yêu cầu điều đó.

Người phát ngôn IRGC, Chuẩn tướng Ramezan Sharif. (Nguồn: presstv.com)

Ngày 13/10, truyền thông nhà nước Iran dẫn tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nêu rõ nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự tại Syria chừng nào Tehran thấy vẫn “hiệu quả và có ích” và miễn là Chính phủ Syria yêu cầu điều đó.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho kênh truyền hình Press TV, người phát ngôn IRGC, Chuẩn tướng Ramezan Sharif khẳng định Iran hỗ trợ Syria theo các quy định quốc tế kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Ông Sharif đã nhắc lại rằng Chính phủ hợp pháp ở Syria đã kêu gọi có sự hiện diện của các cố vấn quân sự Iran đồng thời khẳng định nước Cộng hòa Hồi giáo đã có nhiều nỗ lực nhằm chia sẻ kinh nghiệm “hữu ích” của mình với quân đội và nhân dân Syria nhằm giúp họ bảo vệ đất nước.

Theo ông Sharif, cuộc kháng chiến của nhân dân và Chính phủ Syria đã làm thất bại âm mưu của Israel và các đồng minh hòng chia cắt quốc gia Arab này để tạo vùng đệm an toàn cho chính quyền Tel Aviv.

Trước đó, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani tuyên bố rằng các Chính phủ hợp pháp của Iraq và Syria đã kêu gọi có sự hiện diện của các cố vấn quân sự Iran tại nước họ để giúp đỡ họ chiến đấu chống khủng bố./.

(Vietnam+)