Iran kêu gọi tăng cường hơn nữa đoàn kết giữa các nước châu Á

Ngày 24/6, Hội nghị cấp bộ trưởng Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) lần thứ 19 đã được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran.

Tổng thống tạm quyền của Iran Mohammad Mokhber. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống tạm quyền của Iran Mohammad Mokhber. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin IRIB của Iran, hội nghị lần này có sự tham gia của 41 phái đoàn nước ngoài gồm Ngoại trưởng và đại diện của các quốc gia châu Á, cũng như tổng thư ký của 9 tổ chức quốc tế. Trong thông điệp gửi đến hội nghị, Tổng thống tạm quyền của Iran Mohammad Mokhber cho biết việc tổ chức hội nghị sẽ là bước tiến tiếp theo nhằm tăng cường hơn nữa tình đoàn kết giữa các nước châu Á. Ông Mokhber nhấn mạnh việc sử dụng các cơ chế đa phương hiệu quả và tăng cường quan hệ nội bộ để thúc đẩy sự phát triển của châu Á là yếu tố rất quan trọng và mang tính chiến lược.

Cũng theo ông Mokhber, Iran luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ với các quốc gia châu Á, trong khi tìm cách duy trì quan hệ cân bằng với các quốc gia khác trên thế giới, lưu ý rằng các nước châu Á đóng vai trò đặc biệt và nổi bật trong chính sách đối ngoại của Iran.

Sau hội nghị nêu trên, các bên tham gia đã ra tuyên bố chung, trong đó nêu rõ các mục tiêu phát triển trong tương lai của ACD, xác định các thách thức và bày tỏ sự đoàn kết với người dân Palestine ở Dải Gaza.

Được thành lập hồi tháng 6/2002, ACD là một tổ chức liên chính phủ gồm 35 quốc gia nhằm thúc đẩy hợp tác ở châu Á và đảm bảo sự phối hợp giữa các tổ chức khu vực khác nhau như Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Văn Khoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/iran-keu-goi-tang-cuong-hon-nua-doan-ket-giua-cac-nuoc-chau-a-20240625125153400.htm