Iran hy vọng EU hối thúc Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngày 16/9, Tổng thống Iran hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc ép Mỹ tuân thủ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Iran hy vọng EU hối thúc Mỹ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thúc ép Mỹ tuân thủ các cam kết của thỏa thuận hạt nhân mà Tehran đạt được với các cường quốc thế giới hồi năm 2015.

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Phòng Đại diện Bỉ Siegfried Baracke đang ở thăm Tehran, Tổng thống Rouhani bày tỏ "hy vọng EU sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân, được biết đến là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) và hối thúc Mỹ thực hiện cam kết của mình đối với thỏa thuận này."

Iran cũng mong muốn EU gửi thông điệp mạnh này tới chính quyền Mỹ.

Theo nhà lãnh đạo Iran, Tehran đã cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình và điều này đã được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận nhiều lần.

Ông Rouhani cho biết thêm Iran quyết tâm thực hiện JCPOA và mở rộng quan hệ với các nước châu Âu, đặc biệt là Bỉ.

Về phần mình, ông Baracke khẳng định Bỉ coi trọng việc thực thi thỏa thuận hạt nhân và nỗ lực tăng cường quan hệ với Iran.

Sau nhiều năm căng thẳng với phương Tây, Iran đã đạt được JCPOA với Nhóm P5+1, gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức, vào tháng 7/2015; theo đó Iran nhất trí hạn chế hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế của phương Tây nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, thỏa thuận hạt nhân quốc đang đứng trước nguy cơ sụp đổ nghiêm trọng giữa lúc căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày một leo thang trong thời gian gần đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử đã gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là "thảm họa" và là "thỏa thuận tồi tệ nhất" từng được đàm phán.

Mới đây nhất, Tổng thống Trump đã phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới chống Iran liên quan đến chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)