Iran hối thúc Nga tăng cường hợp tác trong vấn đề Syria

Cố vấn cấp cao của Thủ lĩnh tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati ngày 11/10 cho biết Iran và Nga phải đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong vấn đề Syria.

Tình nguyện viên Syria tìm kiếm người bị mắc kẹt trong những đống đổ nát sau một vụ không kích tại Aleppo ngày 4/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, trong cuộc gặp với Đặc phái viên Nga về vấn đề Syria Alexander Lavrentiev, Cố vấn cấp cao của Thủ lĩnh tối cao Iran, ông Ali Akbar Velayati ngày 11/10 cho biết Iran và Nga phải đẩy mạnh hợp tác chiến lược trong vấn đề Syria.

Kênh Press TV của Iran dẫn lời ông Velayati nói: "Iran và Nga phải tăng cường hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Syria. Các mối quan hệ chặt chẽ và chiến lược giữa hai quốc gia là rất quan trọng trong quá trình thiết lập hòa bình và ổn định ở khu vực, cũng như trong giải quyết các vấn đề."

Ngoài ra, Cố vấn Velayati cũng nhấn mạnh rằng tương lai của Syria cần được quyết định bởi người dân nước này thông qua các cuộc đàm phán chính trị.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/10 thông báo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã nhất trí về sự cần thiết để thúc đẩy nỗ lực ngoại giao mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Theo thông báo trên, trong cuộc điện đàm, ngoại trưởng hai nước đều nhận thấy rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng một thỏa thuận chính trị.

Trong khi ddó, theo Reuters, thủ lĩnh của phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah ngày 11/10 cho rằng Trung Đông đang ở trong giai đoạn leo thang căng thẳng và dường như không có triển vọng nào cho giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Trong lần hiếm hoi phát biểu trực tiếp trên truyền hình và trước hàng nghìn người ủng hộ tại thủ đô Beirut của Liban, ông Nasrallah cho rằng Syria giống như "một nhà hát chào đón các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, leo thang xung đột và giao tranh."

Phong trào Hezbollah hiện đang có các lực lượng chiến đấu cùng với quân đội chính phủ Syria nhằm ủng hộ chính quyền Damascus. Hezbollah là phong trào vũ trang của người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Liban bị Mỹ xếp vào danh sách tổ chức khủng bố./.