Iran hé lộ hình ảnh tàu dầu bị tên lửa đánh trúng gần Arab Saudi

  Những lỗ thủng lớn lõm vào trong trên mạn tàu Sabiti cho thấy con tàu chở dầu của Iran đã trúng tên lửa uy lực khi di chuyển cách bờ biển Arab Saudi chưa đầy 100km.

  Hãng tin Iran Shana ngày 14-10 đăng tải loạt hình ảnh ghi lại tàu dầu của Sabiti của Công ty vận tải dầu nhà nước Iran (NITC) bị thủng hai lỗ lớn ở mạn phải, sau khi nó trúng tên lửa lúc di chuyển trên Biển Đỏ cách bờ biển Arab Saudi khoảng 100km hôm 11-10.

  Tàu dầu Sabiti bị thủng hai lỗ lớn trên mạn phải tàu. Ảnh: Shana

  Các lỗ thủng nói trên chỉ trên mực nước biển chừng một mét, lõm vào trong, dấu hiệu thường thấy khi bị tấn công bởi tên lửa. Những bức ảnh được cho là chụp vào ngày 13-10, hai ngày sau vụ việc trên Biển Đỏ.

  Vào thời điểm bị tấn công, các bồn chứa dầu trên tàu bị hư hỏng, kéo theo sự cố tràn dầu ra biển. Một quan chức ngành dầu mỏ Iran cho biết tàu Sabiti khi đó đang vận chuyển 140.000 tấn dầu.

  NITC hôm 11-10 nhận định con tàu có khả năng đã trúng hai tên lửa. Trong khi đó, thông tấn ISNA của Iran dẫn nhận định của giới chuyên gia có mặt trên tàu không loại trừ khả năng đây là một "vụ tấn công khủng bố".

  Hình ảnh vết lõm trên mạn tàu do truyền thông Iran đăng tải. Ảnh: Shana

  Hiện tàu Sabiti đang trên đường trở về vùng biển Iran sau khi đã được thủy thủ đoàn khắc phục sự cố tạm thời. Con tàu dự kiến sẽ cập cảng nhà sau một tuần nữa.

  Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh leo thang sau loạt vụ bắt giữ các tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz, cũng như vụ tấn công các nhà máy lọc dầu của công ty dầu khí Aramco ở miền Đông Arab Saudi mà Mỹ đổ lỗi cho Iran, nhưng Tehran bác bỏ.

  Khói bốc lên từ tàu Sabiti sau khi bị tấn công. Ảnh: IRIB

  Iran đã khẳng định quyết tâm làm rõ vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Sabiti và chưa đưa ra kết luận chính thức nào. Hôm 13-10, Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir bất ngờ lên tiếng khẳng định Riyadh không liên quan đến vụ việc.

  Thiện Minh

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/iran-he-lo-hinh-anh-tau-dau-bi-ten-lua-danh-trung-gan-arab-saudi-565637/