Iran đồng ý cho IAEA thanh sát nhà máy Arak, mỏ Gachin

NDĐT - Theo một thỏa thuận vừa đạt được ngày 11-11 giữa Iran và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Iran sẽ cho phép cơ quan giám sát của LHQ thanh sát nhà máy nước nặng Arak và mỏ ô-xít uranium Gachin.

Thỏa thuận này đã được ông Ali-Akbar Salehi, lãnh đạo Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cùng với ông Yukiya Amano, Giám đốc IAEA, ký kết.

Ông Salehi nói rằng thỏa thuận này “là một lộ trình để làm rõ những bước đi của các bên nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại” liên quan những nghi vấn của IAEA về các hoạt động hạt nhân của Iran.

Trong bản thỏa thuận, Iran thông báo rằng họ sẵn sàng và tự nguyện “cho phép các thanh sát viên của IAEA tới thăm nhà máy nước nặng Arak cũng như mỏ ô-xít uranium Bandar Abbas Gachin” ở miền nam nước này.

Ông Salehi nói thêm: “Điều này đã cho thấy sự linh hoạt của Iran trong nỗ lực nhằm khép lại hồ sơ với IAEA và để ngăn chặn mọi lý do mà những kẻ muốn ngăn chặn sự tiến bộ về vấn đề hạt nhân của Iran vẫn lợi dụng”.

Về phần mình, ông Amano nói: “Dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa Iran và IAEA, sẽ có thêm nhiều sự hợp tác được thực hiện để tìm kiếm sự thật và nhiều công việc nghiêm túc cần phải được thực hiện trong vòng ba tháng tới, bắt đầu từ hôm nay”. Ông cũng nhấn mạnh rằng IAEA sẽ giải quyết những vấn đề còn tồn tại với quyết tâm cao và thông qua hợp tác.

M.T

(Theo THX, BBC)