Iran định cho Nga mượn căn cứ không quân cho chiến dịch ở Syria

Ngoài ra, chính phủ Iran có kế hoạch mua máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của Nga nhằm hiện đại hóa lực lượng không quân.

“Việc mua các máy bay chiến đấu này đã được lên trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng”, Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehghan cho hay nhưng không thông báo cụ thể về số lượng máy bay nước này sẽ mua.

Iran định cho Nga mượn căn cứ không quân cho chiến dịch ở Syria - Ảnh 1

Iran dự định mua Su-30 để củng cố hệ thống không quân.

Moscow đang trong quá trình thảo luận nhằm cải tiến hệ thống phòng không lạc hậu của Tehran bằng cách bán các máy bay chiến đấu Su-30 cho Iran nhưng thương vụ này cần sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) và có thể làm xấu đi quan hệ giữa Moscow với Israel, Ả Rập Saudi và Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng cho biết thêm, Tehran có thể sẽ cho phép Nga sử dụng một căn cứ không quân của Iran để triển khai các hoạt động tại Syria.

Hồi tháng 8, Tehran đã cho phép các máy bay chiến đấu của Nga sử dụng một căn cứ không quân ở phía tây nước này nhằm phục vụ cho các cuộc không kích ở Syria. Động thái này đã bị Mỹ chỉ trích kịch liệt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch cho phép Nga tiếp tục sử dụng căn cứ này, ông Dehghan cho biết, nếu cần thiết, Tehran sẽ cho phép các máy bay của Nga xuất kích từ căn cứ không quân Nojeh tại Hamedan một lần nữa.

Ngoài ra, truyền thông Nga đưa tin, giới chức 2 nước cũng đang bàn bạc về thương vụ mua bán vũ khí trị giá 10 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Iran từ chối bình luận về thông tin này.