Iran đang xem xét mua tiêm kích Su-30 của Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgans tuyên bố rằng cơ quan quân sự nước ông đang xem xét việc mua chiến đấu cơ đa mục đích Su-30 của Nga, theo tin đưa của hãng Tasnim.

"Việc mua các chiến đấu cơ Su-30 đang được đề ra trong chương trình nghị sự tại Bộ Quốc phòng", hãng tin dẫn lời Bộ trưởng Dehgans.

Theo tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Hossein Dehgan, việc sở hữu Su-30 sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu của không quân Iran vốn đang sở hữu số lượng lớn các chiến đấu cơ lỗi thời do Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô cũ sản xuất.

Iran đang xem xét mua tiêm kích Su-30 của Nga - Ảnh 1

Iran đang xem xét mua tiêm kích Su-30 của Nga.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn đài truyền hình Iran, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehgan cho biết Tehran đang tập trung hiện đại hóa lực lượng không quân, trong đó nhấn mạnh tới việc mua mới các máy bay chiến đấu Su-30.

“Có lẽ Iran cần một trong các phiên bản cao cấp nhất của Su-30, tương tự như các phiên bản Su-30 biên chế trong không quân Ấn Độ, Malaysia, Algeria và Nga”, ông Hossein Dehgan nói.

Các phi đội chiến đấu cơ hiện đại nhất có trong biên chế của không quân Iran hiện nay là máy bay chiến đấu Grumman F-14 Tomcat do Mỹ sản xuất và MiG-29 được Liên Xô chế tạo.

Còn lại là phần lớn các máy bay lỗi thời như F-4 Phantom II, F-5 Freedom Fighter, F-6 và F-7 và một số máy bay MiG-19 và MiG-21, được Trung Quốc sản xuất theo giấy phép của Nga.

Hòa Hậu (tổng hợp)