Iran: 'Đã đến lúc Trung Đông tự giải quyết vấn đề của mình'

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ngày 3/12, các nước Trung Đông nên tự giải quyết các vấn đề của mình mà không cần thiết phải dựa vào bên ngoài.

Theo ông Hassan Rouhani, các nước Trung Đông nên tự giải quyết các vấn đề cùng nhau và không nên phụ thuộc vào các siêu cường bên ngoài.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

“Chúng tôi tin tưởng rằng, nếu có vấn đề gì trong khu vực thì điều này có thể giải quyết thông qua đàm thoại”, ông Rouhani nói trong bài phát biểu trong lễ khai mạc tại cảng thành phố Đông Nam Chabahar.

“Chúng ta không cần thiết phải dùng đến quân sự hay bất kỳ sự can thiệp nào của nước ngoài. Chúng ta có thể tự giải quyết các vấn đề thông qua đoàn kết và đối thoại”, ông Rouhani nói thêm.

Các bình luận của ông Rouhani diễn ra sau các căng thẳng leo thang giữa dòng Hồi giáo Sunni của Saudi Arabia và dòng Hồi giáo Shiite của Iran.

Hai siêu cường đã liên tục hậu thuẫn các dòng đối lập trong khu vực, đặc biệt là ở Syria và Yemen. Các nhà lãnh đạo Saudi liên tục nỗ lực đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh của Iran và gia tăng các lo ngại về xung đột trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Rouhani cho biết, các chiến thắng gần đây trong cuộc chiến chống lại khủng bố IS đã mở đường cho Trung Đông rơi vào chiến tranh và xung đột giữa dòng Hồi giáo Shiite và Sunni cùng với đó là sự hiện diện và can thiệp của các siêu cường bên ngoài.

Các chỉ trích của Iran và Saudi Arabia tại phương Tây đã cho rằng Tehran đang tìm kiếm nhiều ảnh hưởng tại khu vực.

“Không có một quốc gia nào có thể tuyên bố là một siêu cường lớn mạnh trong khu vực vì không ai có thể đạt được điều đó”, ông Rouhani nhấn mạnh.

(Theo hindustantimes)

Hồng Nhung