Iran công bố 2 radar mới làm 'lộ mặt' mọi máy bay chiến đấu tàng hình

Hôm 23-10, Iran đã cho ra mắt 2 hệ thống radar tầm ngắn và tầm xa thế hệ mới có thể theo dõi mục tiêu không kích trong tầm bán kính hàng trăm km.

“Radar Matla al Fajr 3 có thể phát hiện và theo dõi 2 vật thể bay ở khoảng cách lên đến 500 km”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Chuẩn tướng Hossein Dehqan phát biểu trong buổi lễ công bố hệ thống radar 'Matla al-Fajr 3'.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng công bố một hệ thống radar mới khác có tên gọi Meraj 4 có thể phát hiện và theo dõi sớm tên lửa, máy bay chiến đấu ở tầm xa.

Iran công bố 2 radar mới làm 'lộ mặt' mọi máy bay chiến đấu tàng hình - Ảnh 1

Radar Malta al Fajr 3 (Ảnh: Bộ quốc phòng Iran)

“Hệ thống Meraj 4 được trang bị bộ vi mạch tác chiến điện tử hiện đại và một phòng chỉ huy có thể phát hiện, theo dõi cùng lúc 200 mục tiêu”, Tướng Dehqan hãnh diện phát biểu.

Ngoài ra, ông cũng nhắc đến hệ thống đo khoảng cách DME là một công nghệ giám sát bằng sóng vô tuyến đặt trên mặt đất sẽ được triển khai cho các sân bay dân dụng để kết nối liên lạc giữa trạm kiểm soát với phi công.

Cho đến nay, Iran đã có thể tự thiết kế và chế tạo các loại radar tầm ngắn/trung và xa khác nhau. Radar tầm xa nhất của Iran có thể phát hiện mục tiêu trong bán kính lên đến 3.000 km.

Trước đó, Tư lệnh Căn cứ Không quân Khatam ol Anbia, Tướng Farzad Esmayeeli công bố vào tháng 8, Quân đội Iran đã đưa vào phục vụ hệ thống radar Nazir có thể phát hiện mục tiêu xâm nhập tầm xa và chống tác chiến điện tử.

“Hệ thống radar Nazir đã được đưa vào hoạt động và từ nay trở đi, sẽ không vật thể bay nào có thể bay vào bầu trời Iran mà không xin phép”, Tướng Esmayeeli cho biết

“Đặc biệt, radar có thể phát hiện vật thể bay cỡ nhỏ như: máy bay không người lái MQ1, RQ4 và U2 của Mỹ, và cũng dễ dàng làm lộ diện tên lửa đạn đạo/hành trình, máy bay chiến đấu tàng hình”, ông cho biết thêm.

Phạm Trúc