Iran chưa có kế hoạch trả đũa Israel, Mỹ phủ nhận dính líu mọi vụ tấn công

Một quan chức cấp cao Iran tiết lộ, Tehran hiện không có kế hoạch trả đũa Israel ngay lập tức vì vụ tấn công vào lãnh thổ nước này sáng nay (19/4).

“Thủ phạm nước ngoài gây sự cố vẫn chưa được xác thực. Chúng tôi chưa hứng chịu bất kỳ cuộc tập kích từ bên ngoài nào và các cuộc thảo luận nghiêng về việc xâm nhập hơn là tấn công”, quan chức Iran xin giấu tên nói với hãng thông tấn Reuters, chỉ vài giờ sau khi truyền thông địa phương đưa tin về các tiếng nổ lớn ở Isfahan, miền trung quốc gia Hồi giáo.

Một số nguồn tin Iran được trích dẫn trước đó quả quyết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ thành công 3 máy bay không người lái (UAV) trên bầu trời Isfahan và không có báo cáo về bất kỳ vụ tấn công tên lửa nào.

Cùng ngày 19/4, một chuyên gia phân tích của Iran phát biểu trên truyền hình quốc gia rằng, các UAV bị hệ thống phòng không ở Isfahan bắn rơi do “những kẻ xâm nhập từ bên trong Iran” phóng.

Trong khi đó, Itamar Ben Gvir, một vị bộ trưởng cánh hữu cứng rắn của Israel chỉ viết từ “yếu đuối” trong một thông điệp ngắn gọn mới đăng tải trên mạng xã hội X.

Cho đến nay, cả Tel Aviv và Chính phủ Mỹ đều không công khai xác nhận hay bác bỏ thông tin về việc Israel đứng sau vụ tập kích vào Isfahan sáng nay.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken tại cuộc họp báo ở Capri, Italia ngày 19/4. Ảnh: Reuters

Tại một cuộc họp báo vừa diễn ra sau khi kết thúc cuộc họp của nhóm G7 ở Capri, Italia, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định, Washington không liên quan đến bất kỳ vụ tấn công nào. Theo quan chức này, Mỹ và các nước G7 khác cam kết sẽ nỗ lực làm giảm căng thẳng giữa Israel và Iran.

“Chúng tôi hứa sẽ đảm bảo an ninh cho Israel. Chúng tôi cũng cam kết làm giảm leo thang và cố gắng chấm dứt tình trạng căng thẳng này”, nhà ngoại giao hàng đầu của Washington nói.

CNN dẫn lời ông Biden lưu ý thêm, các nước G7 đã lên án vụ tấn công trực tiếp, “chưa từng có về phạm vi và quy mô” bằng UAV và tên lửa của Iran nhằm vào Israel rạng sáng 14/4, đồng thời nhất trí sẽ “bắt Tehran phải chịu trách nhiệm”.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/iran-chua-co-ke-hoach-tra-dua-israel-my-phu-nhan-dinh-liu-moi-vu-tan-cong-2272321.html