Iran cho phép thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân

Theo IAEA, Iran đang thực thi không chỉ thỏa thuận an toàn với IAEA mà còn thực hiện một điều khoản bổ sung cho phép IAEA tiến hành thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Iran cho phép thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân - Ảnh 1

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/4, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano hoan nghênh Iran thực thi đầy đủ nghĩa vụ của nước này trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 7/2015.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo thế giới tại Washington (Mỹ), ông Amano nêu rõ Iran hiện nằm dưới cơ chế thẩm tra hạt nhân nghiêm ngặt nhất thế giới.

Theo ông, Iran đang thực thi không chỉ thỏa thuận an toàn với IAEA mà còn thực hiện một điều khoản bổ sung cho phép IAEA tiến hành thanh sát không báo trước các cơ sở hạt nhân của Tehran.

Ông Amano đã có chuyến thăm Washington để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh về Hạt nhân diễn ra trong hai ngày.

Sự kiện này đã khép lại trong ngày 1/4 với việc các nhà lãnh đạo từ hơn 50 quốc gia trên thế giới cam kết ngăn chặn "các bên phi chính phủ", trong đó có khủng bố, sở hữu nguyên liệu hạt nhân và các chất phóng xạ khác.

Hồi tháng 7/2015, Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được thỏa thuận lịch sử gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó Tehran cam kết cắt giảm các hoạt động hạt nhân như làm giàu uranium./.