Iran chỉ trích Mỹ về bản tóm tắt kế hoạch thi hành thỏa thuận hạt nhân

NDĐT - Chính phủ Iran hôm 17-1 đã lên án bản tóm tắt kế hoạch thi hành thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm các cường quốc P5+1 mà Mỹ vừa công bố là mang tính “một chiều”.

Lò phản ứng nước nặng IR-40 tại cơ sở hạt nhân Arak của Iran. (ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Marzieh Afkham tuyên bố: “Thông cáo mà Nhà Trắng đưa ra là một sự giải thích đơn phương và mang tính một chiều thỏa thuận không chính thức giữa Iran và nhóm các cường quốc P5+1”.

Trong thông cáo của bà được đăng trên hãng thông tấn nhà nước IRNA cũng nói rằng “chắc chắn đó không phải là một tiêu chí để đánh giá hoặc phán xét cách mà thỏa thuận Geneva sẽ được triển khai”.

Trước đó vào ngày 16-1, Nhà Trắng đã công bố một bản tóm tắt các “giải thích kỹ thuật” cho việc triển khai thỏa thuận sơ bộ. Bản tóm tắt này còn bao gồm cả một khung thời gian để Cơ quuan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thanh sát các cơ sở hạt nhân của Iran.

Văn bản mà Nhà Tắng công bố còn bao gồm lịch trình giải ngân gần 7 tỷ USD ngoại hối của Iran vốn đang bị đóng băng ở nước ngoài, một trong những sự nới lỏng cấm vận để Iran chấp nhận dừng một số hoạt động hạt nhân của họ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói rằng toàn văn bản thỏa thuận đã được gửi tới một nhóm hạn chế các nghị sĩ Mỹ. Ông này cũng cho biết IAEA muốn giữ bí mật một số khía cạnh nhất định trong bản thỏa thuận.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Iran đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với nhóm các cường quốc P5+1 (bao gồm các nước Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) theo đó chấp nhận kiềm chế chương trình hạt nhân của họ để đổi lấy sự nới lỏng một cách hạn chế một số biện pháp cấm vận kinh tế từ các nước phương Tây. Việc triển khai thỏa thuận này, có hiệu lực trong vòng sáu tháng, sẽ được bắt đầu từ ngày 20-1.

Theo dự kiến, các chuyên gia của IAEA sẽ tới Iran trong ngày hôm nay 18-1 và sẽ tới hoạt động tại các cơ sở hạt nhân đã được xác định trong thỏa thuận tháng 11-2013 để bảo đảm Tehran tuân thủ các cam kết của họ trong thỏa thuận.

M.N

(Theo AFP)