Iran cáo buộc Mỹ và Anh làm chệch mục tiêu đàm phán Vienna

  33 liên quanGốc

  Ngày 28/5, Iran cáo buộc Mỹ và Anh đã bóp méo mục tiêu của các cuộc đàm phán hạt nhân thứ năm giữa các nước gồm Anh, Đức, Pháp, Nga và Trung Quốc và Iran đang tiếp tục tại thủ đô của Áo.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatib Zadeh cho rằng chuyến thăm tới Israel vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhằm bóp méo các cuộc đàm phán ở Vienna.

  Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một cuộc triển lãm công nghệ hạt nhân. Ảnh: Getty.

  Ông Zadeh cho biết vòng đàm phán thứ năm đã đạt được sự đồng thuận chung về những bất đồng lớn và vấn đề còn lại liên quan đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, trưởng đoàn đàm phán Iran, Abbas Araghchi đã thận trọng trong các tuyên bố và nói rằng vẫn còn những vấn đề quan trọng cần được giải quyết.

  Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết các bên liên quan đã đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chính đối với Iran nhưng những biện pháp trừng phạt khác đang chờ xử lý.

  Những tuyên bố này được đưa ra sau những lập trường cứng rắn của Ngoại trưởng Mỹ khi tuyên bố rằng Iran vẫn chưa làm những gì cần thiết để dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Ngoại trưởng Anthony Blinken cho rằng Iran phải tuân thủ các nghĩa vụ hạt nhân./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/iran-cao-buoc-my-va-anh-lam-chech-muc-tieu-dam-phan-vienna-861699.vov