Iran cảnh báo việc Saudi Arabia tập trận quân sự tại vùng Vịnh

Ngày 6/10, Iran đã đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi Saudi Arabia tiến hành các cuộc tập trận tại Vịnh Ba Tư.

Lực lượng vệ binh cách mạng Iran gọi các cuộc diễn tập này là hành động khiêu khích không cần thiết, có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Saudi Arabia bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật mang tên “ Lá chắn vùng Vịnh 1” từ hôm 4/10 vừa qua. Tàu chiến, trực thăng chiến đấu, tàu hải quân cũng tham gia cuộc tập trận trên biển Oman và eo biển Hormuz.

Iran cảnh báo việc Saudi Arabia tập trận quân sự tại vùng Vịnh - Ảnh 1

Quân đội Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Theo phía Saudi Arabia, cuộc diễn tập nhằm cải thiện sự sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ lợi ích hàng hải và hải phận của quốc gia này chống lại bất cứ hành động gây hấn nào.

Tuy nhiên, phía Iran cho rằng cuộc tập trận quân sự rõ ràng làm gia tăng căng thẳng và hủy hoại an ninh ổn định của Vịnh Ba Tư.

Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cảnh báo, không có tàu hải quân nào tham gia vào cuộc diễn tập được phép xâm lấn vào lãnh hải của Iran và bất cứ hành động xâm lấn nào cũng không được coi là “ vô tình” hay “không có chủ định”.

Iran sẽ đưa ra các biện pháp ngay lập tức và thích hợp để đối phó với các nỗ lực hoặc hành động làm ngăn cản hòa bình và an ninh tại Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và biển Oman.

Cuộc tập trận này cũng diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia và Iran- hai nước không có mối quan hệ ngoại giao, đang bất đồng về nhiều vấn đề khu vực, trong đó có cuộc xung đột tại Syria và Yemen./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Sputnik