Iran cảnh báo tàu hải quân Saudi Arabia

Lực lượng vệ binh cách mạng Iran (IRGC) cảnh báo tàu của hải quân Saudi Arabia tham gia tập trận không được đến gần vùng biển nước này.

Đây là dấu hiệu mới nhất trong căng thẳng giữa 2 nước có truyền thống đối đầu tại khu vực Trung Đông.

Saudi Arabia bắt đầu tập trận, bao gồm cả bắn đạn thật tại vùng Vịnh và eo biển Hormuz từ ngày 4/10. Đây là tuyến vận chuyển dầu lửa quan trọng nhất thế giới với khoảng 17 triệu thùng, chiếm khoảng 30% lượng dầu vận chuyển bằng đường biển, đi qua đây mỗi ngày (theo số liệu của cơ quan thông tin năng lượng Mỹ năm 2013).

Iran cảnh báo tàu hải quân Saudi Arabia - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: thehansindia.com).

Lâu nay, Iran cũng như Saudi Arabia vẫn thận trọng không để xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp tại khu vực. Song hãng thông tấn Tasnim của Iran dẫn thông cáo của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cho rằng, cuộc tập trận của Saudi Arabia lần này đã “tạo căng thẳng và gây bất ổn cho vùng vịnh Péc-xích (Persian Gulf)”.

Trong khi đó, hồi tháng 8 và tháng 9 vừa qua, Mỹ, đồng minh chủ chốt của Saudi Arabia cáo buộc tàu của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã “quấy rối” tàu chiến của Mỹ ở vùng Vịnh một vài lần. Phía Mỹ cho rằng hành động này “gây mất an toàn và không chuyên nghiệp”./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters