Iran: Các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống

  3 liên quanGốc

  Ngày 11/5, tại Iran, các ứng cử viên bắt đầu đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 18/6 tới.

  Các ứng cử viên đăng ký tham gia tranh cử Tổng thống tại Tehran, Iran, ngày 11/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

  Nhà chức trách Iran hi vọng tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức cao, coi đây như là một cuộc trưng cầu dân ý về năng lực lãnh đạo nền Cộng hòa hồi giáo trong xử lý khủng khoảng kinh tế và chính trị.

  Theo giới phân tích, tỷ lệ cử tri đi bầu có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý bất mãn của người dân trước việc giá cả leo thang cũng như tỷ lệ thất nghiệp cao trong bối cảnh nền kinh tế Iran đang bị kiệt quệ bởi các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Các lệnh trừng phạt được áp đặt trở lại sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2018 đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran mà nước này đã ký vào năm 2015 với các cương quốc trên thế giới.

  Việc đăng ký tranh cử sẽ kéo dài trong 5 ngày, sau đó Hội đồng Tối cao sẽ thẩm tra và xem xét lý lịch chính trị cũng như phẩm chất Hồi giáo của các ứng viên.

  Tổng thống Iran Hassan Rouhani, sẽ không thể tham gia tranh cử tại cuộc bầu cử Tổng thống lần này do ông đã nắm giữ vị trí này 8 năm với hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp.

  Thanh Hải (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/iran-cac-ung-cu-vien-dang-ky-tham-gia-tranh-cu-tong-thong-20210511160615006.htm