Iran bị cáo buộc trì hoãn thỏa thuận sơ tán dân thường khỏi Aleppo

Quân nổi dậy Syria đã đổ lỗi cho Iran cùng lực lượng dân quân Shi'ite làm trì hoãn một thỏa thuận nhằm sơ tán dân thường bị mắc kẹt trong thành trì của lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo.

Iran bị cáo buộc trì hoãn thỏa thuận sơ tán dân thường khỏi Aleppo - Ảnh 1

Người dân ở phía Đông Aleppo chờ sơ tán ngày 16/12. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 17/12, quân nổi dậy Syria đã đổ lỗi cho Iran cùng lực lượng dân quân Shi'ite làm trì hoãn một thỏa thuận nhằm sơ tán dân thường bị mắc kẹt trong thành trì của lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo.

Người đứng đầu cánh chính trị của Ahrar al-Sham - nhóm phiến quân tham gia vào quá trình đàm phán về thỏa thuận, ông Munir al Sayal cho rằng Iran đã khăng khăng đòi sơ tán người dân khỏi hai ngôi làng của người Shi'ite bị vây hãm trước khi chiến dịch sơ tán Aleppo diễn ra.

Theo ông Sayal, Nga đã không thể kiềm chế đồng minh của mình.

Chiến dịch sơ tán các tay súng và dân thường khỏi khu vực cuối cùng do phe đối lập kiểm soát tại Aleppo đã bị trì hoãn hôm 16/12, sau khi lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ yêu cầu rằng những người bị thương cũng phải được đưa ra khỏi hai ngôi làng al-Foua và Kefraya, và người biểu tình đã chặn đường ra khỏi Aleppo./.