Iran bắt đầu tang lễ của Tổng thống Raisi, tiếp tục điều tra vụ tai nạn máy bay trực thăng

Lễ tang của cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi bắt đầu vào ngày 21/5 sau khi ông qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng, trong khi đó các nhà chức trách tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo ông Mohsen Mansouri, người đứng đầu ủy ban tổ chức tang lễ, tang lễ ngày 21/5 sẽ bắt đầu bằng những lời cầu nguyện và một đám rước ở thành phố Tabriz phía tây bắc nơi chiếc trực thăng gặp nạn.

Đến cuối ngày, thi thể của các nạn nhân sẽ được chuyển đến thành phố thánh địa Qom của người Shiite, nơi đào tạo nhiều giáo sĩ thuộc giới tinh hoa thần quyền của Iran, trước khi đến thủ đô Tehran.

Các buổi lễ lớn sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Hồi giáo Grand Mosallah khổng lồ của Tehran vào ngày 22/5. Tất cả văn phòng trên quốc sẽ đóng cửa vào ngày này để có thể tổ chức các đám rước. Thi thể của ông Raisi sau đó sẽ được chuyển đến đền thờ Imam Reza lịch sử ở Mashhad, nơi Lãnh đạo Tối cao Ayatollah Khamenei sẽ tiến hành cầu nguyện.

 Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh vào ngày 19/5/2024 trước khi vụ tai nạn xảy ra. Ảnh: WANA

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cất cánh vào ngày 19/5/2024 trước khi vụ tai nạn xảy ra. Ảnh: WANA

Không có dấu hiệu nào cho thấy vụ tai nạn xảy ra bởi tác động từ một bên khác, và cũng không rõ lý do tại sao nhiều quan chức cấp cao của chính phủ Iran lại đi trên một chiếc trực thăng đã sản xuất được hàng chục năm.

Trong những giây phút đầu tiên sau khi trực thăng của ông Raisi mất liên lạc vào tối 19/5, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã theo dõi xem máy bay có đưa ra "tín hiệu" hay không nhưng không thể phát hiện bất cứ điều gì.

"Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với phía Iran. Họ cũng đã liên lạc với chúng tôi, nhưng không may trực thăng bị tắt hệ thống tín hiệu hoặc không có hệ thống tín hiệu", Bộ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu cho biết.

Ông Uraloglu cho biết các dấu hiệu ban đầu cho thấy vụ tai nạn có thể do thời tiết sương mù.

Ngày 20/5, truyền thông Iran đưa tin người đứng đầu quân đội nước này đã chỉ định một ủy ban điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, trong đó bao gồm các chuyên gia quân sự và kỹ thuật. Một phái đoàn cấp cao sẽ tới địa điểm máy bay rơi ở Đông Azerbaijan.

Việc ông Raisi qua đời dự kiến sẽ gây thêm bất ổn ở Iran - một quốc gia vốn đang phải chịu áp lực kinh tế và chính trị đáng kể, với căng thẳng từ nước láng giềng Israel ở mức cao nguy hiểm.

Hoài Phương (theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/iran-bat-dau-tang-le-cua-tong-thong-raisi-tiep-tuc-dieu-tra-vu-tai-nan-may-bay-truc-thang-post296341.html