Iran bắt đầu điều tra vụ rơi trực thăng chở tổng thống, chốt ngày bầu cử mới

Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Iran đã cử một phái đoàn cấp cao điều tra nguyên nhân cái chết của cố Tổng thống Ebrahim Raisi trong vụ rơi trực thăng ở miền bắc đất nước.

Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA) đưa tin, phái đoàn điều tra cấp cao của Các lực lượng vũ trang Iran, do Chuẩn tướng Ali Abdollahi dẫn đầu hôm 20/5 đã được phái tới hiện trường tai nạn ở vùng rừng rậm giữa 2 thành phố Varzaqan và Jolfa thuộc tỉnh Đông Azarbaijan, tây bắc Iran. Kết quả điều tra sẽ được công bố sau khi nhiệm vụ hoàn thành.

Trước đó, các hãng thông tấn Iran đưa tin, nhà chức trách không loại trừ nguyên nhân khiến chiếc trực thăng chở Tổng thống Raisi cùng Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và một số quan chức khác bị rơi trên đường trở về sau khi dự khánh thành đập nước Qiz Qalasi ở khu vực biên giới với Azarbaijan hôm 19/5 là do điều kiện thời tiết xấu.

Cựu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thậm chí cáo buộc Mỹ phải chịu một phần trách nhiệm về tai nạn vì các lệnh cấm vận của Washington đã ngăn cản Tehran tiếp cận các thiết bị hàng không có chất lượng.

Theo báo Guardian, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tham gia hỗ trợ chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn của Iran đã phát hiện một chi tiết bất thường về sự cố. Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloğlu tiết lộ với báo chí rằng, khi thu thập các mảnh vỡ tại hiện trường, nhóm cứu hộ do Ankara cử tới nhận thấy chiếc trực thăng xấu số dường như không có bộ phát tín hiệu hoặc đã bị tắt thiết bị này.

Tehran hiện vẫn chưa lên tiếng về phát biểu trên của ông Uraloğlu.

Trong một diễn biến riêng rẽ, IRNA thông báo, sau khi cân nhắc, lãnh đạo các cơ quan quyền lực của Iran đã quyết định chọn ngày 28/6 là thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mới của nước này. Việc đăng ký các ứng cử viên sẽ được thực hiện từ ngày 30/5 - 3/6 và chiến dịch vận động tranh cử sẽ diễn ra từ ngày 12 – 27/6.

Sau cái chết của ông Raisi, nội các Iran đã bổ nhiệm Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber làm quyền Tổng thống. Theo quy định của Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ nắm quyền trong thời gian tạm thời là 50 ngày nếu Tổng thống qua đời trong thời gian tại chức.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/iran-bat-dau-dieu-tra-vu-roi-truc-thang-cho-tong-thong-chot-ngay-bau-cu-moi-2282896.html