iPhone dần đánh mất giá trị và vị thế trong mắt người dùng

Tốc độ phát triển nhanh chóng và sự cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường smartphone đã khiến cho những mẫu iPhone của Apple dần đánh mất vị thế và giá trị trong mắt người dùng.

iPhone dần đánh mất giá trị và vị thế trong mắt người dùng - Ảnh 1

Tổ chức UBS Evidence Lab đã tiến hành khảo sát với 6.500 người dùng smartphone đến từ 5 thị trường lớn gồm Mỹ, Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Đức. Trong đó, chỉ có 20% người dùng cho rằng: Những mẫu iPhone của Apple có giá trị xứng đáng với khoản tiền họ chi trả. Điều đáng nói là tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với các smartphone thương hiệu Samsung, Nokia hay LG. Thậm chí, các thương hiệu ít dang tiếng đến từ Trung Quốc như Meizu và ZTE còn được người dùng đánh giá cao hơn.

Theo nhà phân tích Steven Milunovich của UBS, kết quả thu được khá bất ngờ khi iPhone lại ở nhóm cuối các thương hiệu mang lại giá trị tương xứng với số tiền mà người dùng chi trả. So với các nghiên cứu trước đây, sản phẩm của Apple đã đánh mất vị thế khá lớn trước các đối thủ chạy hệ điều hành Android. Sự khác biệt của iPhone và hệ điều hành iOS với các đối thủ đã không còn là lợi thế cạnh tranh của Apple.

Dù vậy, 48% người dùng tham gia khảo sát cho rằng: Apple đã sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao. Trong khi đó, 33% người dùng đánh giá sản phẩm của Apple rất độc đáo.

Bên cạnh thông tin trên, cuộc khảo sát của UBS cũng chỉ ra rằng: Sức hút của thương hiệu iPhone tại thị trường Trung Quốc đang suy giảm. Số lượng iPhone bán ra tại thị trường này trong năm 2016 giảm 15% so với năm 2015. Đáng chú ý là xu hướng này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong thời gian tới.

Xem thêm:

Apple thay hình, đổi dạng cho iPhone thế hệ mới

iPhone 7 chưa thể giúp Apple thoát khỏi suy thoái

PT