iPhone 15 đã hiện thực hóa ý tưởng được Steve Jobs ấp ủ từ hơn 1 thập kỷ trước?

Cho tới ngày nay ông Jobs vẫn chưa hết làm chúng ta bất ngờ.

Ý tưởng được Steve Jobs quan tâm ngay trước khi qua đời?

Trước khi qua đời vào năm 2011, cố chủ tịch Apple Steve Jobs có lẽ đã tiếp nhận 1 ý tưởng và ấp ủ nó trên camera của các mẫu iPhone tương lai.

Thứ được ông Jobs quan tâm đó là thu thập dữ liệu về độ sâu từ người hoặc thú cưng trong khung hình để điều chỉnh tiêu điểm.

Ông Jobs qua đời chỉ vài tháng sau khi từ chức CEO Apple vào năm 2011

Ông Jobs qua đời chỉ vài tháng sau khi từ chức CEO Apple vào năm 2011

Apple đã không quên ý tưởng này, họ đã tiến hành từng bước với việc xuất hiện chế độ Portrait (Chân dung) kể từ iPhone 7 Plus.

Chế độ này sử dụng camera kép để chụp các đối tượng đi cùng với bối cảnh được làm mờ (xóa phông).

Vào thời điểm đó người ta đã so sánh chế độ Portrait với máy ảnh lấy nét ở vô cực Lytro.

Lytro là một chiếc máy ảnh bỏ túi hình thỏi son với điểm nhấn là khả năng "chụp trước, lấy nét sau".

Cần lưu ý rằng việc tập trung vào lấy nét cho chuẩn xuất hiện trong bất kỳ bài học vỡ lòng nào về chụp ảnh, và nhiều nhiếp ảnh gia đã phải dành nhiều thời gian và công sức để nhuần nhuyễn công đoạn này.

Với Lytro, những gì người chụp cần làm chỉ là chọn đúng góc hình mình thích và chụp ảnh mà không cần phải bận tâm về công đoạn lấy nét.

Máy ảnh Lytro từng là món công nghệ được nhiều nhiếp ảnh gia quan tâm.

Và hiện tại - hơn 1 thập kỷ sau, Apple đã biến ý tưởng này thành hiện thực thông qua hệ thống camera trên iPhone 15 .

Cụ thể nếu hệ thống camera phát hiện người hoặc thú cưng trong khung hình, nó sẽ tự động thu thập dữ liệu độ sâu.

Tất cả cho phép bạn chụp ảnh trước và điều chỉnh hiệu ứng chiều sâu hoặc chỉnh sửa tiêu điểm của đối tượng sau khi chụp mà không cần chuyển sang chế độ Portrait, như những gì Lytro đã làm được.

Ông Jobs tiếp cận ý tưởng như thế nào?

Theo một đoạn trong cuốn sách Inside Apple của Adam Lashinsky (được xuất bản năm 2012), Steve Jobs có thể đã tiếp nhận ý tưởng khi gặp người sáng lập Lytro Ren Ng và nhận được bản demo của máy ảnh Lytro trước khi nó ra mắt:

"Ren Ng, CEO (Giám đốc điều hành) của công ty (Lytro), một nhà khoa học máy tính xuất sắc và có bằng tiến sĩ từ (Đại học) Stanford, ngay lập tức gọi cho Jobs, ông nhấc máy và nói nhanh, nếu chiều nay anh rảnh thì có lẽ chúng ta sẽ gặp nhau.

Hình minh họa.

Ng - khi đó 33 tuổi - đã vội vã đến Palo Alto, cho Jobs xem bản demo công nghệ của Lytro, thảo luận về máy ảnh và thiết kế sản phẩm với ông, và theo yêu cầu của Jobs, đồng ý gửi cho ông một email nêu rõ ba điều ông muốn Lytro làm với Apple".

Lytro vẫn tiếp tục sản xuất máy ảnh lấy nét ở vô cực cho tới năm 2018 khi công ty bị giải thể.

Về phần Apple, hãng đã được cấp bằng sáng chế cho hệ thống camera có khả năng thay đổi tiêu điểm trong hậu kỳ và nó hiện là một tính năng cao cấp của iPhone 15.

Trong sự kiện "Wonderlust" diễn ra vào ngày 12/9, Apple đã giới thiệu 4 mẫu smartphone thuộc dòng iPhone 15 bao gồm 15 tiêu chuẩn, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max.

iPhone 15 tiêu chuẩn và 15 Plus được trang bị chip A16 Bionic, RAM 6 GB loạt màu sắc mới, notch Dynamic Island, camera chính 48 megapixel hỗ trợ chế độ zoom quang 1x và 2x, camera siêu rộng 0,5x giống như dòng iPhone 14 Pro năm ngoái...

iPhone 15 Pro và 15 Pro Max được trang bị chip A17 Pro sản xuất theo chu trình 3nm, RAM 8 GB, khung titan, phím Action, camera siêu rộng chụp ảnh macro và ảnh 13mm, hoàn thiện dựa trên 7 tiêu cự.

Camera tele trên iPhone 15 Pro Max có tính năng zoom quang 5x ở tiêu cự 120mm...

Tất cả các mẫu iPhone 5 đều có cổng sạc USB-C thay thế cho Lightning.

Hình minh họa.

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/iphone-15-da-hien-thuc-hoa-y-tuong-duoc-steve-jobs-ap-u-tu-hon-1-thap-ky-truoc-192230917164010429.htm