Invest Park Nha Trang thế chấp các công trình ở công viên để vay vốn ngân hàng

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm 'tài sản đảm bảo' để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn gần 41 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Khánh Hòa (ABBank Khánh Hòa) đã có văn bản gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa kiến nghị xem xét lại việc thu hồi phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng do Công ty TNHH Invest Park Nha Trang làm chủ đầu tư, bởi các hạng mục xây dựng tại công viên hiện vẫn đang thế chấp tại ngân hàng.

Theo văn bản này, ngày 8/6, ABBank Khánh Hòa đã có Công văn số 46 gửi đến UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh xem xét lại yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP nha trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

Theo ABBank Khánh Hòa, căn cứ vào các quyết định số 21 ngày 6/1/2014, quyết định số 1559 ngày 16/6/2015, quyết định số 2680 ngày 11/9/2017 về việc thu hồi đất do Công ty TNHH Một thành viên Du lịch Khánh Hòa thuê sử dụng và giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để Công ty TNHH Invest Park Nha Trang thực hiện dự án Công viên Phù Đổng, ABBank Khánh Hòa đã cấp hạn mức tín dụng cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang để thực hiện dự án Công viên Phù Đổng.

Trong đó, phần tài sản đảm bảo Công trình xây dựng trên đất là các hạng mục thuộc dự án Công viên Phù Đổng – Nha Trang. Dư nợ còn lại của doanh nghiệp này tính đến ngày 1/7/2022 là gần 41 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại các quyết định của UBND tỉnh và Công văn số 589 của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa ngày 25/2/2022 thì Công ty TNHH Invest Park Nha Trang phải bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích công cộng tại Công viên Phù Đổng và không được bồi hoàn các tài sản, công trình xây dựng trên đất.

 Dự án Công viên Phù Đổng dọc biển trên đường Trần Phú, TP Nha Trang. Ảnh: Vietnamnet.

Dự án Công viên Phù Đổng dọc biển trên đường Trần Phú, TP Nha Trang. Ảnh: Vietnamnet.

ABBank Khánh Hòa cho biết đã cấp hạn mức tín dụng cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang để thực hiện dự án Công viên Phù Đổng (bao gồm để thực hiện các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ…). Công ty đã hoàn thành xây dựng đưa vào sử dụng toàn bộ dự án theo đúng quy hoạch và tiến độ đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, nếu công ty phải chuyển giao phần đất công cộng và không được bồi hoàn chi phí đã đầu tư, xây dựng thì sẽ làm giảm giá trị tài sản mà công ty đang thế chấp tại ngân hàng và ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay. Vì vậy, phía ngân hàng mong muốn UBND tỉnh Khánh Hòa có sự quan tâm, hỗ trợ ngân hàng để đảm bảo công tác quản lý khoản vay.

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành xem xét, giải xem xét, giải quyết nội dung kiến nghị của ABBank Khánh Hòa về việc xem xét lại yêu cầu Công ty TNHH Invest Park Nha Trang bàn giao cho UBND TP Nha Trang quản lý phần diện tích đất công cộng tại Công viên Phù Đổng..

UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp ấn định thời gian giao mặt bằng cho địa phương để thực hiện các công trình phục vụ cộng đồng. Nếu doanh nghiệp không thực hiện, chính quyền TP sẽ cưỡng chế thu hồi theo quy định.

Theo các cơ quan báo chí, dự án Công viên Phù Đổng được tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang có diện tích gần 24.600 m2. Trong đó, hơn 21.720 m2 không thu tiền sử dụng đất để chủ đầu tư xây công viên cây xanh, nhà vệ sinh công cộng. Phần còn lại, doanh nghiệp được thuê, trả tiền từng năm để làm nhà hàng, hồ bơi phục vụ kinh doanh du lịch. Thời hạn thuê đến năm 2042.

Chủ đầu tư sẽ thực hiện các hạng mục nhà hàng, hồ bơi để phục vụ khách. Đến nay, phần công viên chưa được doanh nghiệp hoàn thiện như thiết kế, các hạng mục thuộc công viên chưa bàn giao cho TP Nha Trang quản lý.

Phương Uyên

Nguồn Vietnamdaily: http://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/bat-dong-san/invest-park-nha-trang-the-chap-cac-cong-trinh-o-cong-vien-de-vay-von-ngan-hang-146108.html