Interpol thúc đẩy hợp tác xử lý tội phạm mạng

Tội phạm an ninh mạng là một trong ba nội dung trọng tâm của Hội nghị Interpol tại Bali, Indonesia bên cạnh chủ đề khủng bố và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Interpol thúc đẩy hợp tác xử lý tội phạm mạng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Interpol và các đối tác cần tập trung nghiên cứu, dự đoán phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao để kịp thời đưa ra biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại, đi sâu nghiên cứu giải mã dữ liệu để phục vụ công tác xác minh, điều tra loại tội phạm này.

Đây là một trong những đề xuất của đoàn đại biểu Việt Nam trong phát biểu tham luận về đấu tranh chống tội phạm mạng tại ngày họp thứ hai của Tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol tại Bali, Indonesia.

Tham luận của đoàn Việt Nam khẳng định thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, robot, Internet vạn vật, công nghệ di động không dây... Những sự phát triển đó mang lại lợi ích to lớn cho xã hội nhưng cũng đặt ra thách thức khó khăn cho các cơ quan thực thi pháp luật, đặc biệt khi tội phạm mạng ngày càng tinh vi với những phương thức thủ đoạn công nghệ mới, khó phát hiện hơn, có xu hướng liên kết thành các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia .

Interpol thúc đẩy hợp tác xử lý tội phạm mạng - Ảnh 2

Đoàn Việt Nam đóng góp tham luận tại Hội nghị Interpol.

Tất cả những điều này đòi hỏi hơn bao giờ hết sự hợp tác của tất cả các nước trong Interpol và Việt Nam khẳng định vai trò tích cực trong tiến trình này.

Việt Nam đề xuất 5 biện pháp để đối phó với tội phạm mạng, trong đó nhấn mạnh tới việc hợp tác tích cực và tin cậy giữa các nước thành viên Interpol chia sẻ thông tin và nâng cao năng lực cho các quốc gia thành viên để đấu tranh hiệu quả với các loại hình tội phạm mạng đã có cũng như dự báo sẽ có trong tương lai.

Với sự đóng góp của các đoàn đại biểu trong đó có Việt Nam, Hội nghị kéo dài 4 ngày này kỳ vọng sẽ cùng nhau nhận diện những thách thức an ninh đang biến đổi và đề ra những biện pháp hợp tác hiệu quả để xử lý các vấn đề này.