Interpol cảnh báo thuốc chữa ung thư giả tràn lan ở Việt Nam

QĐND Online - Ngày 1-11, tại buổi họp báo trong khuôn khổ Đại hội đồng Interpol lần thứ 80 tại Hà Nội, bà Aline Plancon, Trưởng Bộ phận Phòng chống tội phạm dược phẩm và làm giả các sản phẩm y tế cho biết, Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang là thị trường béo bở của các loại thuốc giả, trong đó, đáng chú ý, có rất nhiều thuốc chống ung thư.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo bà Aline Plancon, thuốc phòng chống ung thư bị làm giả nhiều nhất là ở Châu Á. Lý do là thuốc chống ung thư rất đắt nên việc buôn bán càng siêu lợi nhuận. Các loại thuốc làm giả chủ yếu là “ăn theo” các loại đã có thương hiệu mạnh trên thị trường.

Về tình hình buôn bán tân dược giả, một trong những khó khăn trong việc phòng chống thuốc tân dược giả là mỗi quốc gia có đăng ký nhập 15- 20.000 loại thuốc khác nhau nên tội phạm dễ dàng đưa thuốc vào. Điều tra trong 81 quốc gia đã có tới hơn 200 loại thuốc tân dược bị làm giả.

Tội phạm này cũng liên kết với các tội phạm khác như rửa tiền, tham nhũng, làm hàng giả. Có những vụ việc phát hiện ra tội phạm làm giả có liên quan đến tội phạm tham nhũng. Có hàng chục tấn, không qua con đường buôn lậu mà nhập chính thống vào các quốc gia. Vì thế, khi tiến hành điều tra, phải phối hợp cả với những cơ quan về phòng chống tham nhũng.

Anh Ngọc