Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị chậm do bảo trì cáp AAG

Tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) sẽ được bảo trì từ ngày đêm 22-27/6. Trong thời gian này, kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ bị chậm.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: VNPT)

Nguồn tin từ một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cung cấp Internet cho biết,

Trước đó, vào hồi tháng Ba, AAG cũng được bảo trì từ ngày 4-6.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Có bốn nhà mạng Việt Nam tham gia đầu tư vào dự án này là Viettel, VNPT, FPT Telecom và SPT.

Khoảng vài năm gần đây, tuyến cáp này liên tục gặp sự cố khiến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế tại Việt Nam bị chập chờn, thậm chí có thời điểm rất khó để tiến hành giao dịch. Chỉ riêng năm 2015, đã có ít nhất 4 lần sợi cáp này bị đứt.

Trước những sự cố thường xuyên trên tuyến cáp này, các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam đã có những biện pháp ứng cứu thông tin, bảo đảm quyền lợi của khách hàng như việc điều hướng qua cáp quang biển Liên Á hay qua đường cáp trên đất liền…

Trong một lần trả lời VietnamPlus, phía Viettel cho biết đơn vị này cùng các nhà mạng lớn khác đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương APG ( Asia Pacific Gateway , chiều dài hơn 11.000km và băng thông khoảng 4Tbps, nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ) và tuyến cáp quang biển AAE1 (Asia Africa Euro 1, chiều dài 25.000km) nối từ Việt Nam và các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Dự kiến, các tuyến cáp mới này sẽ được khai thác vào năm nay./.