Intel giảm nhân sự, thu hẹp văn phòng Việt Nam: Ẩn ý

Đây có thể là cách Intel muốn từ chối khéo một thỏa thuận nào đó nhưng cũng có thể là cái cớ để đi đến những thỏa thuận có lợi hơn

Liên quan tới thông tin Công ty Intel Việt Nam thực hiện tái cấu trúc, thu hẹp lại văn phòng hoạt động, cắt giảm 2/3 nhân sự thuộc lĩnh vực kinh doanh, tiếp thị, mở rộng thị trường gây nhiều đồn đoán về khả năng hợp tác, chuyển giao công nghệ cao tại giữa tập đoàn này với Việt Nam.

Ảnh minh họa

Về phía Intel có giải thích, việc thu hẹp bộ phận kinh doanh là do bộ phận đó hoạt động không hiệu quả.

Nhận định về hiện tượng trên PGS.TS Vũ Trí Dũng - Giảng viên Marketing Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, điều này cũng có thể đúng. Nhưng theo ông Dũng, nguyên nhân hoạt động không hiệu quả lại có nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, về nguyên nhân chủ quan có thể là do bản thân năng lực của doanh nghiệp đó cũng như năng lực của bộ phận bán hàng hoạt động không tốt.

"Ở trong bối cảnh tạm gọi là cuộc cách mạng công nghệ mới thì những doanh nghiệp công nghệ không theo kịp sẽ chết rất nhanh. Cái chết sẽ đến nhanh hơn với những doanh nghiệp, tập đoàn có quy mô lớn, có thể lấy ví dụ như Kodak, Nokia... Intel cũng là trường hợp như vậy", ông Dũng nói.

Về nguyên nhân khách quan, ông Dũng cho biết, có thể là do năng lực doanh nghiệp tốt nhưng thị trường lắng xuống không thể bán được hàng.

Việc này cũng được lý giải hợp lý hơn với thói quen sử dụng các sản phẩm công nghệ giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc của người Việt Nam cũng là lý do khiến Intel khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra. Lời khuyến nghị của Bộ trưởng Bộ TT-TT sau hàng loạt những sự cố bị hacker Trung Quốc tấn công tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài là câu trả lời khá rõ ràng cho Intel.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, nếu nhìn vào diễn biến của vụ việc có thể thấy động thái của Intel xuất phát từ cả hai nguyên nhân. Bởi lẽ, khi thị trường phát triển tốt, đội ngũ kinh doanh không tốt Intel sẽ thay ngay người phụ trách. Nhưng nếu thị trường không tốt cộng thêm người phụ trách bán hàng cũng không hiệu quả chắc chắn họ phải đóng cửa, cắt giảm nhân sự.

"Intel không chỉ sản xuất phục vụ riêng cho thị trường Việt Nam mà họ còn có cả chuỗi cung ứng trên toàn cầu. Sự tái cấu trúc tổng thể của Intel còn cho thấy năng lực của doanh nghiệp này còn đang có vấn đề", ông Dũng cho biết.

Nhìn ở bình diện rộng hơn, vị PGS cho hay, việc thu hẹp quy mô và cắt giảm tới 2/3 nhân sự ở Intel Việt Nam có thể cho thấy, bộ phận bán hàng ở Việt Nam không hiệu quả nhưng cũng có thể vì công ty này ở Việt Nam không quan trọng, không có giá trị lớn trong toàn chuỗi sản xuất của Intel nên dễ bị thay thế.

Nếu đúng như vậy thì rõ ràng, quyết định thu hẹp quy mô văn phòng cùng với việc cắt giảm nhân sự ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới môi trường đầu tư cũng như những cam kết về chuyển giao công nghệ, hợp đồng lao động tại Việt Nam.

"Đây cũng có thể là cách Intel đang muốn từ chối khéo một thỏa thuận nào đó giữa Việt Nam? Cũng có thể là cái cớ để đi đến những thỏa thuận có lợi hơn cho họ", ông Dũng nói.

Intel Việt Nam giảm nhân sự, Tổng giám đốc thôi chức

Do đó, vị chuyên gia cho rằng, phía Việt Nam cần bình tĩnh, bám chặt những quy định trong hợp đồng nhất là những quy định về cam kết chuyển giao công nghệ để buộc doanh nghiệp phải thực hiện theo cam kết khi vẫn đang hoạt động.

Bên cạnh đó Việt Nam cũng phải nhanh chóng hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo dựng môi trường đầu tư bền vững. Để làm được như vậy, phía Việt Nam cũng phải chủ động tiếp cận với Intel để tìm hiểu rõ những nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do chủ quan hay khách quan.

Theo ông Dũng, trong trường hợp, doanh nghiệp gặp khó khăn về mặt chủ trương, chính sách, môi trường đầu tư thì các cơ quan quản lý cũng nên cân nhắc thảo luận, phối hợp cùng doanh nghiệp tìm ra hướng đi tốt nhất.

An An