Indonesia và Malaysia hợp tác giải quyết khủng hoảng khói bụi

Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi có chuyến thăm chính thức Indonesia, tiến hành hội đàm với Phó Tổng thống nước chủ nhà Jusuf Kalla.

Indonesia và Malaysia hợp tác giải quyết khủng hoảng khói bụi - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi và Phó Tổng thống nước chủ nhà Jusuf Kalla.(Nguồn: nst.com.my)

Chuyến thăm nhằm tìm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng khói bụi hiện nay tại Indonesia, vốn đang tác động nghiêm trọng đến các quốc gia láng giềng như Malaysia và Singapore.

Tại cuộc gặp, hai bên đã nhất trí phối hợp giải quyết cuộc khủng hoảng khói bụi.

Phía Malaysia bày tỏ ủng hộ Indonesia trong việc xử lý các công ty của Malaysia bị phát hiện có liên quan đến các vụ cháy rừng.

Trước đó, ngày 16/9, Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Bakar cho biết có công ty của Malaysia nằm trong số hơn 20 doanh nghiệp đang bị cảnh sát nước này điều tra vì những liên quan đến cháy rừng.

Trong một tuyên bố ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết Không quân Hoàng gia Malaysia đã cử hai máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules sơ tán 173 công dân Malaysia, chủ yếu là sinh viên.

Lãnh sự quán Malaysia tại Pekanbaru ước tính có khoảng 400 công dân Malaysia hiện đang sinh sống ở tỉnh Sumatra, nơi ô nhiễm không khí được cho đã vượt quá mức "nguy hiểm."

Trả lời báo giới sau cuộc họp với ông Hamidi, Phó Tổng thống Indonesia Kalla cho biết ngoài vấn đề khói bụi, hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội./.