Indonesia ưu đãi thuế cho ô tô điện và xe buýt điện

Bộ Tài chính Indonesia cho biết, ưu đãi thuế giá trị gia tăng (VAT) cho ô tô điện và xe buýt điện sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian từ tháng 4-12/2023.

Xe điện hạng sang Lexus LF-30 Electrified Concept được giới thiệu tại GIIAS 2021. Ảnh: Thùy Trang - PV TTXVN tại Indonesia

Xe điện hạng sang Lexus LF-30 Electrified Concept được giới thiệu tại GIIAS 2021. Ảnh: Thùy Trang - PV TTXVN tại Indonesia

Trong một tuyên bố chính thức ngày 4/4, người đứng đầu Cơ quan chính sách tài chính thuộc Bộ Tài chính Indonesia Febrio Kacaribu cho hay: “Chính sách này được ban hành nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kinh tế và tăng sức hấp dẫn đối với đầu tư vào hệ sinh thái xe điện”.

Ngoài ra, chính sách này còn nhằm mở rộng cơ hội việc làm và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ xe chạy bằng năng lượng hóa thạch sang chạy điện như một nỗ lực để giảm khí thải và tăng hiệu quả trợ cấp năng lượng.

Theo ông Kacaribu, chính sách ưu đãi này được thực hiện theo Quy định của Bộ trưởng Tài chính (PMK) số 38/2023 về thuế giá trị gia tăng đối với các phương tiện xe cơ giới 4 bánh và xe buýt chạy điện trong năm tài chính 2023.

Hãng Huyndai nâng tầm thiết kế xe điện với dòng xe mới Prophecy. Ảnh: Thùy Trang - PV TTXVN tại Indonesia

Theo quy định nói trên, ô tô điện và xe buýt điện có tỷ lệ nội địa hóa 40% trở lên sẽ được giảm thuế VAT từ mức 11% xuống còn 10%. Thuế VAT sẽ giảm còn 6% đối với ô tô và xe buýt điện có tỷ lệ nội địa hóa từ 20-40%.

Về phần mình, Tổng cục trưởng Công nghiệp Kim loại, Máy móc, Thiết bị Vận tải và Điện tử thuộc Bộ Công nghiệp Taufiek Bawazier cho biết chính phủ đặt mục tiêu gia tăng sự quan tâm của người dân đối với xe điện và hỗ trợ hệ sinh thái xe điện trong nước thông qua chương trình này.

Ước tính sẽ có 35.862 ô tô điện và 138 xe buýt điện được miễn giảm thuế VAT trong năm nay./.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/indonesia-uu-dai-thue-cho-o-to-dien-va-xe-buyt-dien/286701.html