Indonesia tuyên bố trừng phạt những tàu thuyền đi vào lãnh thổ

Theo The Straits Times, Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây đã tuyên bố siết chặt trừng phạt những tàu thuyền đi vào vùng lãnh thổ của Indonesia như một phần trong cam kết của ông nhằm đưa nước này trở lại là cường quốc biển.

Indonesia tuyên bố trừng phạt những tàu thuyền đi vào lãnh thổ - Ảnh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Nguồn: sylc.info)

Thực hiện tuyên bố này, lực lượng bảo vệ bờ biển Indonesia hôm 8/3 đã tiếp tục bắt giữ 2 tàu treo cờ Singapore ở ngoài khơi đảo Batam do bị cáo buộc không có giấy phép hoạt động trong vùng biển này.

Theo thông tin được công bố ngày 10/3, tàu BT ASL Glory và tàu BG AST 183 đã bị bắt hôm 8/3. Hai phương tiện này đã bị phát hiện khi đang hướng về Singapore gần khu vực Tanjung Uncang của Batam. 8 thuyền viên, trong đó có một người Singapore, đã bị bắt và sau đó được trả tự do, ngoại trừ thuyền trưởng người Indonesia.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Lực lượng cảnh sát bảo vệ bờ biển Hero Hendrianto Bakhtiar xác nhận: "Chúng tôi đã giữ các tàu này vì không có giấy tờ cho phép đi qua vùng biển của Indonesia. Chúng tôi đang giam giữ thuyền trưởng. Các thuyền viên khác đã được thả và vụ việc đang được thụ lý."

Hôm 5/3, Indonesia cũng bắt giữ 2 tàu đăng ký ở Singapore khi hộ tống một tàu chở dầu đi qua vùng biển của nước này ở Eo biển Malacca.

Những vụ bắt giữ trên là một phần hoạt động thể hiện chính sách biển cứng rắn của Indonesia. Hồi đầu năm nay, nước này cũng đã cho đánh đắm nhiều tàu cá đánh bắt trái phép ở vùng biển của Indonesia và giam giữ các thuyền viên bị bắt trên các tàu đó./.