Indonesia - Trung Quốc muốn duy trì hòa bình và ổn định khu vực

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm nay có cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Retno Masudri tại Jakarta nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương. Chuyến thăm của ông Vương Nghị diễn ra ngay sau chuyến thăm của Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto tới Trung Quốc.

Phát biểu sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Indonesia mong muốn duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp với người đồng cấp Indonesia Retno Masudri tại thủ đô Jakarta. Nguồn: AFP

Liên quan đến tình hình quốc tế cùng quan tâm, ông Vương Nghị kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Gaza kiềm chế, ủng hộ việc thực thi đầy đủ Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tại dải Gaza.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marsudi cho biết hai nước nhất trí tăng cường quan hệ và Jakarta đang tìm cách thúc đẩy hợp tác và đầu tư với Trung Quốc trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp hạ nguồn.

Trong chuyến thăm Jakarta, ông Vương dự kiến chủ trì cuộc họp lần thứ tư của Cơ chế hợp tác đối thoại cấp cao Trung Quốc-Indonesia.

Chuyến thăm Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra ngay sau khi Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4. Đây là chuyến đi nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ sau khi ông Prabowo Subianto giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Trong chuyến thăm, ông Prabowo đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Cường và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất ở Indonesia và đã rót hàng tỷ USD vào các dự án ở quốc đảo này.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/indonesia-trung-quoc-muon-duy-tri-hoa-binh-va-on-dinh-khu-vuc-post1089911.vov