Indonesia triển khai F-16 để chống "trộm" ở Biển Đông

Chỉ chưa đầy hai tuần sau khi một tàu của Indonesia đụng độ với nhiều tàu hải cảnh của Trung Quốc tại khu vực đảo Natuna, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này cho hay, Indonesia sẽ triển khai 5 máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất đến khu vực này để chống lại “kẻ trộm”.

Indonesia triển khai F-16 để chống "trộm" ở Biển Đông - Ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16
Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu bày tỏ: “Natuna là một cửa ngõ, nếu cửa ngõ này không được canh gác thì kẻ trộm sẽ vào. Tất cả là vì cho đến nay nó vẫn chưa được bảo vệ vững chắc”. Ông Ryacudu còn nói rằng ông đang cân nhắc áp dụng hoạt động nghĩa vụ quân sự ở Natuna và các vùng xa xôi khác của quốc gia gồm 17.000 hòn đảo “để nếu có sự cố xảy ra, mọi người sẽ không sợ hãi và biết phải làm gì”.

Theo Bộ trưởng Ryamizard Ryacudu, động thái trên là một phần trong kế hoạch tăng cường quân sự trên quần đảo hướng ra Biển Đông của Indonesia, trong đó có việc nâng cấp một đường băng và xây dựng một hải cảng mới. Ngoài ra, quân đội nước này sẽ triển khai các lực lượng thủy quân lục chiến, các đơn vị không quân đặc biệt, một tiểu đoàn quân đội, 3 tàu khu trục một hệ thống radar mới và các máy bay không người lái.