Indonesia tính thành lập ra 2 đội tuyển riêng biệt để đá ASEAN Cup và vòng loại World Cup

Đội tuyển Indonesia sẽ phải đối mặt với một lịch trình bận rộn vào cuối năm. Nhiều khả năng một khi vào giai đoạn thứ ba của vòng loại World Cup 2026, họ sẽ phải chia đôi đội hình tham dự 2 giải đấu gần như song song.

Cụ thể, vòng loại 3 World Cup 2026 sẽ diễn ra vào các ngày 14 và 19/11. Trong khi 4 ngày sau đó, ASEAN Cup (tiền thân AFF Cup) sẽ khai mạc bằng trận đấu giữa Indonesia và Myanmar.

Thầy trò HLV Shin Tae-yong sẽ mất thời gian di chuyển giữa các địa điểm thi đấu, bên cạnh đó là thể lực bị bào mòn. Do vậy, ông Shin đang tính phương án thành lập ra 2 đội tuyển song song. Đội tuyển có chất lượng cao hơn sẽ để dành cho vòng loại World Cup 2026 còn đội tuyển gồm nhiều cầu thủ nội sẽ ra sân ở ASEAN Cup.

Phương án này có thể giải quyết nhiều vấn đề. Thứ nhất là lịch thi đấu trùng lặp, thứ hai là nhiều cầu thủ ở châu Âu khó có thể dự ASEAN Cup khi đây không phải giải đấu của FIFA. Thứ 3, ông Shin cũng có thể tận dụng tối đa nguồn lực cầu thủ trong nước.

Indonesia đối diện với lịch thi đấu dày đặc trong tháng 11/2024

Indonesia đối diện với lịch thi đấu dày đặc trong tháng 11/2024

"Đối với vấn đề 2 đội hay ở lại với 1 đội như thế này, có lẽ tôi phải thảo luận trước với ông Erick Thohir, chủ tịch hiện tại của PSSI. Chúng tôi sẽ thảo luận trước và sau đó chúng tôi sẽ quyết định phải làm gì", HLV Shin Tae-yong nói.

Nhưng chắc chắn một điều rằng vòng loại World Cup 2026 quan trọng hơn các giải đấu của AFF. Các cầu thủ phải hiểu không được “trói” mình trong phạm vi khu vực, phải vươn tầm ra châu Á và thế giới. Thành thực mà nói, tôi không biết có cần thiết phải giành AFF Cup không”.

Trước mắt, Indonesia sẽ chiến đấu trong 2 trận cuối cùng của giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2026, gặp Iraq vào ngày 6/6 và Philippines vào ngày 11/6. Nếu giành được ít nhất 3 điểm trong 2 trận đấu này, Indonesia chắc chắn sẽ bước vào giai đoạn 3 vòng loại.

Đặng Lai

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/indonesia-tinh-thanh-lap-ra-2-doi-tuyen-rieng-biet-de-da-asean-cup-va-vong-loai-world-cup-post1641358.tpo