Indonesia thông qua luật 'thiến hóa học' đối với tội phạm hiếp dâm trẻ em

Ngày 12/10, Quốc hội Indonesia đã thông qua dự luật gây tranh cãi cho phép thiến hóa học hoặc tử hình đối với những kẻ có hành vi cưỡng hiếp trẻ em.

Trẻ em bị lạm dụng là một vấn đề đang nhức nhối ở Indonesia. (Ảnh: AFP).

Theo BBC, sở dĩ ở Indonesia có dự luật này là do đề xuất của Tổng thống Joko Widodo sau vụ một bé gái 14 tuổi bị 14 tên cưỡng hiếp tập thể và giết hại ở miền tây nước này hồi tháng 5. Sau đó, thi thể của em được tìm thấy trong một cánh rừng tại đảo Sumatra với nhiều vết bầm tím.

Vụ việc gây phẫn nộ trên khắp Indonesia và dấy lên cuộc tranh luận về tình trạng bạo lực tình dục tại quốc gia Đông Nam Á.

Phe đối lập ở Quốc hội và các nhóm nhân quyền bỏ phiếu “chống thiến” vì theo họ hình phạt bằng bạo lực sẽ không ngăn được bạo lực xảy ra.

Bên cạnh đó, Hiệp hội bác sĩ Indonesia cũng lên tiếng phản đối dự luật vì cho rằng thiến hóa học sẽ vi phạm đến đạo đức nghề nghiệp và tuyên bố các thành viên của hiệp hội này sẽ không tham gia tiến hành hình phạt trên.

Tuy nhiên, phía Tổng thống Joko cho rằng: “Tấn công tình dục trẻ em là tội nghiêm trọng vì chúng đe dọa hủy hoại cuộc sống và sự phát triển của trẻ. Tội nghiêm trọng sẽ phải chịu hình phạt nặng. Chúng tôi hy vọng luật mới sẽ răn đe kẻ phạm tội và ngăn chặn nạn bạo hành tình dục trẻ em".

Như vậy, kể từ ngày 12/10, khi dự luật trên được thông qua, những kẻ phạm tội ấu dâm sẽ bị tiêm hormone nữ. Sau đó những kẻ này sẽ bị gắn một thiết bị theo dõi và thụ án ít nhất 10 năm tù giam.

Về phía người dân Indonesia, luật này đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số vì nó được coi là biện pháp nhân văn và dễ áp dụng.

Thu Giang