Indonesia: Thắt chặt an ninh cho ngày bầu cử Tổng thống

4 ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống được bắt đầu, một chiến dịch an ninh quy mô lớn đã được thực thi trên khắp các tỉnh, thành Indonesia. Trong khi đó, tại thủ đô Jakarta, hai ứng viên Tổng thống là Đô trưởng Jakarta Joko Widodo và cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Prabowo Subianto đã có cuộc tranh luận lần cuối xung quanh các chủ đề về an ninh lương thực và môi trường.

An toàn 24/24

Trợ lý hoạt động Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia, Tướng Arif Wachyunadi cho biết, cảnh sát đã triển khai lực lượng đến các địa điểm bỏ phiếu để bảo đảm an toàn. Những nơi có hoạt động chống phá của các nhóm Hồi giáo vũ trang như Papua, Aceh, an ninh cũng đã được tăng cường. Tướng Arif Wachyandi cho biết, các nhân viên cảnh sát đã được lệnh phải canh gác địa điểm bỏ phiếu liên tục, đặc biệt trong hai ngày 8 và 9 tháng 7.

Việc đảm bảo an toàn cho các thành viên trong Ủy ban bầu cử cấp tỉnh cũng đã được tính đến. Trước đó, cảnh sát trưởng quốc gia, Tướng Sutarman khẳng định, Cảnh sát phải huy động tất cả lực lượng gồm 254.088 người tham gia bảo vệ an ninh bầu cử và nhận thêm sự hỗ trợ của 35.000 binh sĩ quân đội cùng 900.000 người thuộc lực lượng bảo vệ dân sự (Linmas).

Các đơn vị này được điều động để tham gia bảo đảm an toàn cho quá trình bỏ phiếu, vận chuyển hòm phiếu về các địa điểm tập kết sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Trong số này, 30.000 cảnh sát được triển khai tại thủ đô Jakarta . Ngoài ra, theo quy định của Ủy ban bầu cử quốc gia Indonesia, từ ngày 5/6, khi chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 30 ngày bắt đầu, cảnh sát quốc gia Indonesia còn phải thành lập một đơn vị gồm gần 400 người, chia làm 4 nhóm để tham gia bảo vệ tính mạng cho hai cặp ứng cử viên liên danh Tổng thống – Phó Tổng thống là các ông Prabowo Subianto-Hatta Rajasa và Joko Widodo-Yusuf Kalla.

Các địa điểm bỏ phiếu đã được thắt chặt an ninh từ ngày 5/7. Ảnh: AP.

Sự trung lập của quân đội

Theo tin từ tờ Shanghaidaily, cuộc bầu cử Tổng thống lần này của Indonesia đã thu hút sự quan tâm, chú ý của đông đảo dư luận. Hôm 3-7, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc họp báo sau cuộc họp nội các về vấn đề an ninh, đã lệnh cho các đơn vị cảnh sát và quân đội phải phục vụ hết mình vì cuộc bầu cử công bằng, dân chủ.

Đồng thời, ông Susilo Bambang Yudhoyono cũng cảnh báo các sĩ quan quân đội cấp cao không nên có ý định ủng hộ ứng cử viên Tổng thống cụ thể nào trong cuộc bầu cử vào ngày 9/7, bởi điều này có thể làm chệch hướng phong trào cải cách và gây nguy hiểm cho quốc gia. Nếu các sĩ quan nào có kế hoạch tham gia các hoạt động chính trị thì trước tiên họ sẽ phải ra khỏi các cơ quan quân đội và cảnh sát. Ngay lập tức, đại diện quân đội Indonesia đã khẳng định cam kết trung lập trong cuộc bầu cử.

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Indonesia, Tướng Moeldoko còn yêu cầu các chỉ huy quân sự quán triệt và thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trung lập của quân đội, nhất là trong thực thi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn cho các cuộc bầu cử trên phạm vi cả nước.

Và sức mạnh của các cuộc tranh luận

Cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia đang bước vào giai đoạn cuối cùng. Mọi khâu chuẩn bị đều đã được hoàn tất cho một mùa bầu cử an toàn. Tối 5/7, hai ứng cử viên Tổng thống là Prabowo Subianto và Joko Widodo cũng đã có cuộc tranh luận trực tiếp, công khai trên truyền hình lần cuối cùng, đánh dấu sự kết thúc 30 ngày diễn ra chiến dịch vận động tranh cử theo quy định của Ủy ban bầu cử quốc gia. Diễn ra dưới sự điều khiển của Hiệu trưởng Trường Đại học Diponegoro Sudharto Prawata Hadi, cuộc tranh cử lần thứ 5 này tập trung chủ yếu vào các chủ đề chính là thực phẩm, năng lượng và môi trường. Theo đó, mỗi ứng viên sẽ trình bày quan điểm, tầm nhìn, kế hoạch hành động của mình trong các lĩnh vực nói trên, trong đó nêu rõ các thách thức và biện pháp giải quyết.

Trong khi ứng viên Prabowo Subianto bày tỏ mong muốn “xây dựng một nền dân chủ mạnh mẽ và phát triển Indonesia như một quốc gia sản xuất” thì ứng viên Joko Widodo lại khẳng định sẽ đem "một sự đổi mới và mang tính đột phá" trong bộ máy hành chính nhà nước, tránh tình trạng lợi ích nhóm và đảm bảo lợi ích của toàn dân và đất nước…

Theo giới quan sát, cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia lần này ngày càng sôi động, gay cấn với những con số thay đổi theo từng giờ. Cho đến nay, khó có thể đoán được kết quả của cuộc bầu cử bởi hàng loạt cuộc thăm dò dư luận được tiến hành đều cho thấy hai ứng viên là “bên tám lạng, người nửa cân”, khoảng cách biệt rất nhỏ và luôn bị phá vỡ