Indonesia thẩm vấn thị trưởng Jakarta vì nghi phỉ báng đạo Hồi

Ngày 22-11, cảnh sát Indonesia tiến hành thẩm vấn bước đầu đối với thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama. Ông Basuki bị nghi ngờ vướng vào một vụ phỉ báng liên quan tới những lời chỉ trích một đoạn trong kinh Koran vào tháng 9 vừa qua.

Indonesia thẩm vấn thị trưởng Jakarta vì nghi phỉ báng đạo Hồi - Ảnh 1

Thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama

Ông Basuki không đưa ra bình luận nào khi được truyền thông phỏng vấn sau lúc ông tới trụ sở cảnh sát để thẩm vấn. Thị trưởng này không bị bắt giam sau cáo buộc phỉ báng đạo Hồi, nhưng cảnh sát đã áp đặt lệnh cấm di chuyển đối với ông.

Theo luật của Indonesia, ông Basuki có thể nhận án 6 năm tù và bị phạt 1 tỷ rupiah (74.493 USD) nếu bị kết tội.

Boy Rafly Amar - người phát ngôn của cảnh sát Indonesia cho biết, hồ sơ về vụ việc này sẽ được hoàn thành trong một tuần và sau đó được chuyển tới cơ quan công tố trước khi phiên tòa xét xử bắt đầu.

Trong khi đó, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn đang lên kế hoạch kêu gọi hàng nghìn người tiến hành thêm các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu bắt giam ông Basuki. Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Indonesia, tướng Tito Karnavian đã ban hành cảnh báo cấm biểu tình do lo ngại vấn đề an ninh. Các cuộc biểu tình trước đó đã kết thúc trong bạo lực và phá hoại khiến 1 người dân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.