Indonesia tập trận quy mô lớn chưa từng có ở biển Đông

Quân đội Indonesia sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay trong một động thái nhằm bảo vệ chủ quyền trước các yêu sách chồng lấn vô lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Indonesia tập trận quy mô lớn chưa từng có ở biển Đông - Ảnh 1

Tờ IHS Jane’s dẫn nguồn tin từ trụ sở quân đội Indonesia ngày 3-10 cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra tại khu vực quần đảo Natuna bắt đầu từ ngày 6-10 với sự tham gia của cả ba quân chủng.

Cuộc tập trận đầu tiên mang tên Angkasa Yudha sẽ bắt đầu vào ngày 6-10 với sự tham gia của các chiến đấu cơ thuộc Không quân Indonesia, các máy bay vận tải, trực thăng phụ trợ và lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất. Tiếp theo đó là cuộc tập trận mang tên Armada Jaya cũng diễn ra trong và xung quanh Vùng biển thuộc quần đảo Natuna.

Indonesia tập trận quy mô lớn chưa từng có ở biển Đông - Ảnh 2

Một tàu chiến Indonesia phóng tên lửa chống tàu C-802 trong một cuộc tập trận. Ảnh: IHS Jane’s

“Chúng tôi muốn cho thấy sự hiện diện của chúng tôi tại khu vực. Không quân chúng tôi đủ mạnh để ngăn chặn họ” - Jemi Trisonjaya, người phát ngôn không quân Indonesia, nói.

Hơn 2.000 quân nhân thuộc lực lượng Không quân Indonesia sẽ tham gia vào cuộc tập trận kéo dài hai tuần này, trong đó có việc triển khai một phi đội gồm các chiến đấu cơ F-16 và máy bay Sukhoi do Nga sản xuất.

Hồi tháng 6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã triển khai một chiến dịch chưa từng có nhằm tăng cường việc đánh bắt, khai thác dầu và xây dựng các cơ sở quốc phòng dọc quần đảo Natuna sau một loạt các cuộc đối đầu giữa Hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần khiến Indonesia nổi giận khi đơn phương tuyên bố Bắc Kinh và Jakarta có “các yêu sách chủ quyền chồng lấn” tại vùng biển Natuna này.