Indonesia tăng thêm binh sỹ đảm bảo an ninh cho bầu cử

Tư lệnh Lục quân Indonesia, Tướng Budiman, cho biết các Lực lượng Vũ trang Indonesia (TNI) sẽ triển khai 35.000 binh sỹ phối hợp với 254.088 cảnh sát và 900.000 thành viên lực lượng bảo vệ dân sự để đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau cuộc bầu cử tổng thống.

Binh sỹ Indonesia triển khai tại đảo Bali ngày 7/7, đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tướng Budiman, trong chuyến thăm Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 3/7, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nói rằng ông đã nhận được thông tin tình báo cho biết bên thất cử có thể kích động bạo loạn sau cuộc bầu cử được cho là sẽ có một kết quả hết sức sít sao với cuộc chạy đua gay gắt giữa hai ứng cử viên và quân đội cũng như cảnh sát cần sẵn sàng ứng phó trước khả năng này.

TNI đã xác định Papua, nơi có phong trào ly khai hoạt động mạnh, Maluku và Bắc Maluku là các tỉnh có nguy cơ bất ổn cao nhất, ngoài ra cho biết Đông Java, Yogyakarta, Trung Java và Jakarta cũng là những điểm dễ xảy ra bạo lực trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/7 tới.

Vì vậy, TNI sẽ triển khai 900 binh sỹ ở Maluku và 700 binh sỹ ở Bắc Maluku, đồng thời sẽ hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ 30.000 cảnh sát được giao trách nhiệm đảm bảo an ninh ở thủ đô Jakarta đảm bảo cho quá trình bầu cử tại đây diễn ra an toàn và suôn sẻ./.