Indonesia tăng cường an ninh tại Jakarta trước các cuộc biểu tình

Lực lượng an ninh Indonesia cho biết sẽ triển khai khoảng 8.700 cảnh sát để giám sát các cuộc biểu tình quy mô lớn dự kiến diễn ra trong ngày 25/11 và 2/12 tới tại thủ đô Jakarta.

Indonesia tăng cường an ninh tại Jakarta trước các cuộc biểu tình - Ảnh 1

Người Hồi giáo biểu tình phản đối thị trưởng Jakarta Basuki Tjahaja Purnama tại Jakarta ngày 4/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, lực lượng an ninh Indonesia cho biết sẽ triển khai khoảng 8.700 cảnh sát để giám sát các cuộc biểu tình quy mô lớn dự kiến diễn ra trong ngày 25/11 và 2/12 tới tại thủ đô Jakarta.

Con số trên lớn hơn nhiều so với số cảnh sát được điều động trong các cuộc biểu tình hồi đầu tháng này.

Phát biểu tại trụ sở cảnh sát quốc gia Indonesia, Chỉ huy lữ đoàn cảnh sát quốc gia Murad Ismail cho biết các nhân viên cảnh sát trên sẽ được huy động từ các đơn vị trực thuộc các sở chỉ huy lữ đoàn cảnh sát cơ động ở Jakarta và một số khu vực khắp cả nước.

21 tỉnh sẽ điều 50 đội cảnh sát, nâng tổng số đội cảnh sát được triển khai tại thủ đô Jakarta lên tới 87 đội, với mỗi đội gồm 100 cảnh sát.

Theo ông Murad, cảnh sát từ các khu vực sẽ có nhiệm vụ bảo vệ 39 địa điểm ở phía Tây, Đông và Bắc Jakarta, trong khi các nhân viên còn lại bảo vệ tòa nhà Quốc hội và Dinh Tổng thống.

Tất cả cảnh sát có nhiệm vụ giám sát các cuộc biểu tình sắp tới sẽ không được vũ trang.

Cảnh sát sẽ cảnh giác cao độ và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xấu nhất.

Cùng ngày 24/11, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng tôn giáo gia tăng.

Trực thăng đã phải thả truyền đơn của cảnh sát xuống thủ đô, cảnh báo cư dân có thể bị trừng phạt nếu làn sóng cuộc biểu tình mới do các nhóm Hồi giáo phát động biến thành bạo lực.

Trước đó, những người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn thề sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc biểu tình đòi bắt giam Thị trưởng thành phố Jakarta, Basuki Tjahaja Purnama liên quan đến cáo buộc phỉ báng đạo Hồi.

Các nhóm này lên kế hoạch biểu tình trong ngày thứ 6 cầu nguyện tại 2 đường phố chính ở Jakarta nằm ở các khu thương mại Sudirman và Thamrin, một phần trong các cuộc biểu tình của họ.

Vụ việc xuất phát từ các chiến dịch vận động tranh cử ở Pulau Seribu, khi ông Purnama tố cáo các đối thủ của ông sử dụng một đoạn trong Kinh Koran có nội dung rằng người Hồi giáo không nên chọn người không thuộc đạo Hồi làm người lãnh đạo nhằm lừa gạt người dân bỏ phiếu chống lại ông.

Sau đó, ông Purnama đã xin lỗi về tuyên bố trên của mình, đồng thời khẳng định ông chỉ trích các đối thủ chính trị đã sử dụng mánh khóe này, chứ không chỉ trích Kinh Koran.

Tuy nhiên, phát biểu trên của thị trưởng Jakarta đã gây ra một cuộc biểu tình quy mô lớn với sự tham gia của hơn 100.000 người Hồi giáo theo đường lối cứng rắn.

Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra trong hòa bình nhưng sau đó biến thành xung đột khi người biểu tình đốt xe cảnh sát, ném đá, chai lọ ở trung tâm thành phố.

Ít nhất 2 xe tải của cảnh sát đã bị đốt cháy, 1 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong đó có cả cảnh sát.

Cuộc biểu tình cũng buộc Tổng thống Indonesia Joko Widodo hủy chuyến công du tới Australia dự kiến bắt đầu vào cuối tuần này.

Ông Purnama là người gốc Hoa theo đạo Cơ đốc đầu tiên giữ chức Thị trưởng thủ đô của Indonesia, nơi có đa số là người Hồi giáo./.