Indonesia "siết" quy định thuê phi công nước ngoài

Trong một nỗ lực nhằm nâng cao tính an toàn trong ngành hàng không, Chính phủ Indonesia vừa ban hành quy định mới về sử dụng phi công nước ngoài của các hãng hàng không trong nước.

(Nguồn: thejakartaglobe.com)

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Bộ Giao thông Vận tải nước này ngày 21/1 cho biết quy định mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/1, theo đó để được cấp giấy phép bay hoặc hoặc gia hạn bằng lái máy bay, các phi công người nước ngoài phải có ít nhất 250 giờ bay đối với từng loại máy bay mà họ đăng ký. Tất các các hãng hàng không muốn thuê phi công người nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện nói trên.
Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia cho biết quy định mới về sử dụng phi công nước ngoài được ban hành nhằm nâng cao tính an toàn của các chuyến bay và ngăn chặn các vụ tai nạn hàng không, trong đó có một số vụ liên quan đến phi công người nước ngoài.
Nghiêm trọng nhất phải kể đến vụ tai nạn máy bay Sukhoi Jet 100 trong chuyến bay trình diễn hồi tháng 5/2012, làm 45 người thiệt mạng, mà nguyên nhân đã được kết luận là do lỗi của phi công chính người Nga không thông thuộc địa hình vùng núi Salak ở Tây Java, Indonesia.
Giữa tháng 10 năm ngoái, một máy bay của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 96 hành khách đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Tabing ở Padang, Tây Sumatra, cách địa điểm dự định hạ cánh là sân bay Padang 12 km.
Bộ Giao thông Vận tải Indonesia gọi đây là một "lỗ hổng về an toàn hàng không" và phi công nước ngoài của chuyến bay nói trên đã bị đình chỉ bay để điều tra dù việc tiếp đất diễn ra an toàn.
Hiện có khoảng 600 phi công người nước ngoài làm việc cho các hãng hàng không tại Indonesia như Lion Air, Citilink, Garuda, Wings Air và Sriwijaya Air./.

(TTXVN)