Indonesia quyết sắm siêu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga

Indonesia dự tính sẽ mua từ 8 đến 10 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, nhằm thay thế dòng F-5 đã lỗi thời trong lực lượng Không quân nước này.

Báo Lao Động cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu đã xác nhận ý định ký kết hợp đồng về việc mua máy bay chiến đấu đa mục đích Su-35 trong chuyến thăm sắp tới của ông tới Nga trong vài ngày tới. Ông hy vọng sẽ hoàn tất một thỏa thuận mua lại 8 đến 10 chiếc Su-35.

Hiện Indonesia cần một phi đội máy bay chiến đấu, nhưng đối với giai đoạn đầu tiên số lượng này sẽ là đủ, ông Ryacudu tiết lộ thêm.

Indonesia quyết sắm siêu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu Su-35 là một trong những chiến đấu cơ mạnh mẽ nhất thế giới. Ảnh Sputnik News

Trước đó, như báo Giao Thông từng đưa tin, chính phủ Indonesia đã xem xét mua máy bay F-16V của Lockheed Martin (Mỹ), Typhoon của BAE Systems Plc (Anh) và Gripen của Saab AB (Thụy Điển). Bộ trưởng cũng cho biết Indonesia sẽ tiếp tục tìm đến các nước để mua sắm. "Chúng tôi sẽ mua từ châu Âu và Mỹ, từ Nga cũng có," ông nói. "Chúng tôi không có ưu tiên nhất định nào. Chúng tôi đang phải thay thế các máy bay cũ."

Ngoài ra, Indonesia không phải là nước duy nhất có ý định mua máy bay chiến đấu Su-35 của Nga. Cách đây không lâu, hãng Sputnik dẫn lời Tổng giám đốc Nhà máy công cụ Ryazan Pavel Budagov cho hay, Nga đã ký hợp đồng cung cấp chiến đấu cơ Su-35 cho Trung Quốc.

Được biết, Su-35 bán cho Trung Quốc là loại được nâng cấp, trang bị hệ thống điều khiển radar hiện đại hóa Irbis-E. Hệ thống Irbis-E trong phiên bản Su-35 nâng cấp có thể phát hiện, theo dõi các mục tiêu trong nhiều điều kiện thời tiết.

Indonesia quyết sắm siêu máy bay chiến đấu Su-35 của Nga - Ảnh 2

Indonesia mong muốn mua từ 8 đến 10 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 từ Nga. Ảnh Sputnik News

Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng, thế hệ 4++ do công ty sản xuất máy bay quân sự Sukhoi thiết kế. Nó được đánh giá là một trong những mẫu tiêm kích hiện đại nhất thế giới, tích hợp nhiều công nghệ tối tân chỉ có trên máy bay thế hệ thứ 5. Theo tờ VnExpress, Su-35 có các phiên bản nâng cấp như máy bay tiêm kích và huấn luyện hai chỗ ngồi Su-35UB hay Su-35S, phiên bản dành riêng cho lực lượng không quân Nga với hệ thống điện tử được tối ưu hóa và sở hữu nhiều cải tiến ở phần thân.

Su-35 dài 21,9 m, cao 5,9 m, sải cánh 15,3 m, vận tốc cực đại đạt 2.500 km/h, tầm hoạt động 3.600 km. Su-35 có động cơ đẩy vector 2D mới với tên gọi 117S. Bên cạnh đó, máy bay còn được trang bị nhiều hệ thống radar, thiết bị hiện đại. Hỏa lực của Su-35 cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm 150 viên đạn, súng gắn trên cánh phải, 12 giá treo vũ khí, đồng thời có thể mang tối đa 8 tấn bom đạn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Quang Minh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam