Indonesia phạt tù đối tượng liên quan tới vụ tấn công ở Jakarta

Tòa án ở Indonesia đã tuyên phạt một đối tượng ủng hộ tổ chức IS 8 năm tù giam vì liên quan tới vụ tấn công, đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta hồi đầu năm.

Tên Ali Makhmudin. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/10, tòa án ở Indonesia đã tuyên phạt một đối tượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng 8 năm tù giam vì liên quan tới vụ tấn công, đánh bom liều chết tại thủ đô Jakarta hồi đầu năm. Đây là phần tử cực đoan mới nhất bị kết án liên quan tới vụ tấn công này.

Ali Makhmudin, 41 tuổi, bị buộc tội vi phạm luật chống khủng bố của Indonesia. Tên này từng cam kết trung thành với IS hồi năm 2014, đã tham gia vào khâu chuẩn bị bom được dùng trong vụ tấn công tại Jakarta hồi tháng 1 làm 8 người thiệt mạng, trong đó có 4 dân thường.

Đây là vụ tấn công đầu tiên IS nhận thực hiện tại khu vực Đông Nam Á và cũng là vụ tấn công lớn đầu tiên trong 7 năm qua tại Indonesia, nước đã có nhiều nỗ lực chống lại các phiến quân Hồi giáo.

Theo phán quyết của Tòa án Jakarta, Makhmudin phạm tội khủng bố và phạt 8 năm tù giam. Mặc dù tên này không tham gia trực tiếp vào vụ tấn công, nhưng theo chủ tọa phiên tòa, hành động của hắn đã gây lo ngại trong cộng đồng và vi phạm chương trình chống khủng bố của chính phủ.

Makhmudin đã làm vỏ bọc những quả bom ống được dùng trong vụ tấn công ở Jakarta, sau đó trao thiết bị này cho một phiến quân khác và tên này đã chuyển tới Jakarta trao cho những kẻ tấn công. Những thiết bị này sau đó được tìm thấy tại hiện trường.

Hồi tuần trước, Indonesia cũng phạt tù 2 đối tượng ủng hộ IS liên quan tới vụ tấn công ở thủ đô Jakarta. Một tên giúp chế tạo bom, còn tên kia tham gia vào việc mua vũ khí và đạn dược nhưng bất thành.

Hàng chục đối tượng đã bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ tấn công này./.