Indonesia phát cảnh báo sóng thần do núi lửa phun trào dữ dội

Hôm nay (18/4), lực lượng cứu hộ Indonesia chạy đua để sơ tán hàng nghìn người sau khi một ngọn núi lửa phun trào 5 lần, buộc chính quyền phải đóng cửa sân bay gần đó và phát cảnh báo về nguy cơ sóng thần.

Núi lửa Ruang phun trào dữ dội khiến chính quyền Indonesia phải cảnh báo sóng thần. (Ảnh: Mint)

Núi lửa Ruang phụt ra cột bụi cao hơn 1.600m và phun trào dung nham suốt đêm qua, buộc chính quyền phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất trong hệ thống gồm 4 cấp.

Ngọn núi lửa, nằm trên hòn đảo xa xôi ở khu vực ngoài cùng của Indonesia với đỉnh cao 725m so với mực nước biển, vẫn cuồn cuộn cột khói cao tới 800m trong sáng 18/4.

Những ngôi nhà trên hòn đảo Tagulandang lân cận bị thủng lỗ chỗ do đá núi lửa rơi xuống và người dân phải vội vã sơ tán.

Chưa có báo cáo về người chết hoặc bị thương, nhưng chính quyền cho biết đang gấp rút sơ tán hơn 11.000 cư dân khỏi khu vực xung quanh Tagulandang, nơi có khoảng 20.000 cư dân.

Một số người dân vội vã rời đi trong hoảng loạn, chính quyền cho biết.

"Người dân tự sơ tán nhưng không xác định được phương hướng khi núi lửa phun trào và những cục đá nhỏ rơi xuống", một quan chức của cơ quan tìm kiếm và cứu hộ địa phương cho biết.

Ông cho biết 20 nhân viên đang giúp sơ tán cư dân dọc bờ biển gần núi lửa bằng những chiếc thuyền cao su.

Giới chức cũng phải sơ tán một nhà tù trên đảo Tagulandang, chở 17 tù nhân cùng 11 quan chức và 19 cư dân bằng thuyền đến cảng biển Likupang ở phía bắc đảo Sulawesi. Việc sơ tán được giám đốc nhà tù quyết định vì cơ sở này nằm ngay đối diện núi lửa.

Khách du lịch và người dân được cảnh báo không vào khu vực bán kính 6km quanh núi lửa.

Giới chức cũng cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần sau khi núi lửa phun trào.

Nỗi lo sợ của chính quyền càng tăng thêm bởi kinh nghiệm trước đó.

Năm 2018, miệng núi lửa Anak Krakatoa nằm giữa đảo Java và Sumatra sụp đổ một phần sau đợt phun trào lớn, khiến những khối đá khổng lồ từ núi lửa trượt xuống đại dương, gây ra sóng thần khiến hơn 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.

Các hoạt động địa chấn và núi lửa thường xuyên xảy ra ở Indonesia, do xứ vạn đảo nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương.

Tác động của vụ phun trào núi Ruang khiến sân bay quốc tế Sam Ratulangi ở thành phố Manado, nằm cách núi lửa hơn 100km, phải đóng cửa trong 24 giờ cho đến tối 18/4.

Bình Giang

Theo CNA

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/indonesia-phat-canh-bao-song-than-do-nui-lua-phun-trao-du-doi-post1630076.tpo