Indonesia-New Zealand tăng hợp tác song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, từ ngày 15-18/4, Thủ tướng New Zealand John Key đã có chuyến thăm chính thức Indonesia nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và du lịch.

Đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của ông John Key trên cương vị Thủ tướng kể từ năm 2008. Cùng đi có Bộ trưởng Thương mại Tim Groser và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của New Zealand.

Ngày 17/4, Tổng thống nước chủ nhà Susilo Bamgbang Yudhoyono đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng John Key, trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí tăng cường hơn nữa các mối quan hệ giữa hai nước hiện còn khá khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên.

Tổng thống Yudhoyono đánh giá cao thế mạnh của New Zealand là một trong những nhà sản xuất chính các sản phẩm nông nghiệp, như thịt, pho mát, sữa và các sản phẩm khác từ sữa, là những sản phẩm mà nhu cầu của Indonesia đang ngày một tăng.

Về phần mình, Thủ tướng John Key nhấn mạnh rằng tăng cường các mối quan hệ giữa New Zealand và Indonesia là phù hợp với sự phát triển nói riêng của hai nước và sự phát triển của ASEAN nói chung, đánh giá cao những thành tựu của Indonesia trong lĩnh vực kinh tế những năm qua đã đem lại nhiều cơ hội lớn về hợp tác có lợi cho cả hai bên.

Nhân chuyến thăm này, các bộ trưởng của Indonesia và New Zealand đã ký 4 Bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, địa nhiệt và nguồn nhân lực./.

(TTXVN)